Thị trường bất động sản: Giảm giá là tất yếu

Post date: Nov 3, 2011 9:08:29 AM

Giá bất động sản (BĐS) tại 3 miền Bắc – Trung – Nam đang "đổ đèo”, nhà đầu tư bán tháo. GS. TSKH Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng hãy xem việc hạ giá của BĐS là điều tốt, bởi thị trường BĐS từ trước tới nay tồn tại vì người có tiền, chứ không phải vì người tiêu dùng. Nhiều nhà đầu tư đã có siêu lợi nhuận, nay phải chịu khó khăn cũng là điều bình thường.Thưa ông, mấy ngày qua, thị trường bất ngờ với những cú giảm giá của địa ốc TP.Hồ Chí Minh, mà khai màn là Petro Vietnam Landmark thông báo giảm giá 35% cho 85 căn hộ của một dự án ở quận 2. Ông nhìn nhận sự kiện đó như thế nào?

Tôi được biết, các nhà đầu tư giải thích hành động giảm giá của mình là để thu hồi vốn. Còn theo cách nói khác của truyền thông: các chủ BĐS bị ngân hàng siết nợ, giảm giá để hi vọng bán được hàng trả nợ. Tôi thấy những điều trên đang diễn ra rất bình thường, tất yếu. Theo thông tin, các dự án có mức giảm giá từ 26 triệu đồng/m2 về 16 triệu đồng/m2. Quả thực mà nói thì 16 triệu đồng/m2 không phải là mức giá quá thấp, vẫn là cao đối với mặt bằng giá trị xây dựng hiện nay.

Do vậy, đừng có nói rằng, các dự án giảm giá quá nhiều. Ta hãy xem đây là việc bình thường. Mức giảm hiện nay vẫn chưa về đúng với giá trị thực của nó.

Có một điều rất khác giữa thị trường nhà đất Hà Nội và ở TP. Hồ Chí Minh. Ở Hà Nội, người ta gom tiền để làm việc đầu cơ, chứ không phải đầu tư. Ít nhất dưới dạng lướt sóng, nếu có người mua thì bán ngay, sau đó thì chia lời.

Còn ở TP.Hồ Chí Minh lại khác, chúng ta phải kiềm chế lạm phát, thị trường tài chính, tiền tệ đang không có những dấu hiệu ổn định... thì chuyện đầu cơ là không có. Họ không dại gì đầu cơ trong trạng thái bất an này.

Ít nhiều người tiêu dùng, những người có nhu cầu thực sẽ chịu ảnh hưởng từ sự đóng băng của thị trường BĐS. Có thể nhà sẽ bị giao chậm tiến độ, tiền họ dành mua nhà thật nhưng phải chờ quá lâu?

Những tháng cuối năm là thời điểm nhà đầu tư phải trả nợ ngân hàng. Họ có thể tìm giải pháp khác để có vốn trả nợ như liên kết các nhà đầu tư nội, tìm đến nhà đầu tư nước ngoài, rồi xuống giá, hay là sát nhập doanh nghiệp. Tất cả cũng chỉ mong có tiền, bán được nhiều hàng. Nhìn trên bình diện tổng thể, giá BĐS xuống là tốt, vì nó khắc phục được tình trạng giá BĐS đang quá cao so với thu nhập của người dân. Nếu làm hẹp được khoảng cách này có nghĩa là thị trường BĐS đang dần hướng về người tiêu dùng. Từ trước tới nay, thị trường BĐS không tồn tại vì người tiêu dùng, mà tồn tại vì người có tiền.

Thị trường lên xuống một chút, có xuống giá nhưng không tác động tới thị trường tài chính đều là những biểu hiện cần ủng hộ. Chúng ta cần giá giảm sâu hơn. Chúng ta đừng so động thái này với động thái kia rồi sợ. Đừng sốt ruột, đừng có có suy nghĩ thị trường BĐS sắp sập đến nơi rồi.

Chúng ta không cần phải lo quá nhiều cho nhà đầu tư. Họ được siêu lợi nhuận cả chục năm nay rồi, họ được lãi thì họ cũng phải chịu một vài khó khăn. Hãy cứ mong cho giá giảm càng mạnh càng tốt.

Ông có lời nhắc nhở gì tới các ngành tài chính, ngân hàng...? Chẳng hạn như ngành thép, luôn than rằng tồn kho lớn vì BĐS nằm im?

Theo báo cáo của ngành ngân hàng thì dư nợ BĐS hiện nay không quá 10%. Nếu như ngân hàng nào chưa cho vay quá 10% thì không phải lo gì. Còn 1 vài ngân hàng nào đó cho "vay ngầm” thì chịu ảnh hưởng.

Trong cơ chế thị trường cạnh tranh hiện nay, ngành nào cũng có lúc lên lúc xuống. Đối với riêng ngành thép, chúng ta phải phân tích cụ thể, tại sao thép tồn kho nhiều thế. Phải chăng trong thời gian qua, ngành thép đi lên từ sự ăn theo sản phẩm bán cho xây dựng. Mà đáng lẽ, chúng ta phải xây dựng được ngành thép đi lên từ quặng chứ. Chúng ta đừng đổ lỗi cho BĐS mà làm thép thất bát.

Vâng, xin cảm ơn ông!

Nguồn : http://www.monre.gov.vn