Tránh tình trạng dự án "treo", nhà đầu tư phải ký quỹ trước khi được giao đất

đăng 18:02, 8 thg 7, 2012 bởi Nguyễn Đăng Phương

Chiều 5/7, trong cuộc đối thoại trả lời trực tiếp với cử tri tại kỳ họp   HĐND TP Cần Thơ, ông Nguyễn Tấn Dược - Giám đốc Sở Xây dựng Cần Thơ đã đề xuất: “Để tránh tình trạng dự án "treo", dự án “tiến độ rùa”, thời gian tới, TP. Cần Thơ cần kiên quyết áp dụng giải pháp yêu cầu nhà đầu tư ký quỹ trước khi giao đất thực hiện dự án”. Kiến nghị giải pháp của Giám đốc Sở Xây dựng Cần Thơ đã được HĐND và đông đảo cử tri đồng tình, hoan nghênh.

Theo ông Dược, đây là giải pháp cần thiết để ràng buộc trách nhiệm, chứng tỏ sự quan tâm của Nhà nước đối với đời sống người dân, đồng thời chứng thực năng lực nhà đầu tư, đảm bảo dự án sẽ được triển khai thực hiện đúng tiến độ. Trường hợp để dự án "treo", dự án “tiến độ rùa” quá hạn định thì nhà đầu tư phải chịu mất số tiền ký quỹ đền bù nhằm giảm tối thiểu thiệt hại cho người dân trong quá trình dự án bị "treo" hoặc triển khai quá chậm. Nếu làm được như vậy, TP. Cần Thơ sẽ tránh được tình trạng đầu tư tràn lan dẫn đến phải kiểm tra, ra quyết định thu hồi gần chục dự án như các tháng gần đây.

Liên quan đến vấn đề này, tại kỳ họp HĐND diễn ra trong 2 ngày 25 và 26/6/2010, ông Lê Hồng Phát, Giám đốc Sở Xây dựng Cần Thơ (lúc đó) cho biết: Trên địa bàn các quận, huyện của TP.Cần Thơ đang quy hoạch, triển khai 156 dự án phát triển kinh tế xã hội và 48 khu tái định cư quy mô khoảng 1.196 ha với tổng số 29.303 lô nền được phân bổ ở các quận: Ninh Kiều, Bình Thủy, Cái Răng, Phong Điền, Thốt Nốt, Vĩnh Thạnh, Thới Lai.   Đặc biệt trong số này đã có 42 khu tái định cư (TĐC) với quy mô 1.150 ha và đang thực hiện các bước đầu tư, giải phóng mặt bằng từ 50% đến 70% diện tích…

Sau 2 năm thực hiện, đến kỳ họp HĐND thành phố lần này, chiều 5/7,   trước những câu hỏi đầy bức xúc của cử tri, cơ quan chức năng TP. Cần Thơ xác nhận: Thời gian qua, trên địa bàn Cần Thơ các dự án phát triển kinh tế - xã hội trong đó có dự án khu dân cư (KDC) và TĐC thực hiện rất chậm, chỉ có 2 dự án hoàn thành nên chưa đủ TĐC cho người dân. Hiện có 41/80 dự án KDC và khu TĐC được triển khai thực hiện (chiếm 50%), trong số này có đến 21/80 dự án triển khai chậm và đã có bảy chủ đầu tư có văn bản không tiếp tục thực hiện dự án. Toàn thành phố hiện còn khoảng 1.800 hộ dân vùng dự án cần TĐC và số hộ dân này đời sống đang gặp rất nhiều khó khăn.

Nhiều KDC tuy được tiếng là đã cơ bản “hoàn thành” nhưng điều kiện sống của người dân TĐC chưa tốt. Cụ thể như:   Khu TĐC cầu Cần Thơ trên địa bàn quận Cái Răng rất ít hộ dân vào TĐC, vì không có hệ thống điện chiếu sáng, cỏ mọc, rác thải xây dựng đổ tràn lan lối đi. Còn khu đô thị mới Hưng Phú cũng trong tình trạng TĐC “da beo”, có chỗ có người, có chỗ bỏ hoang để cỏ mọc…

Các dự án phát triển kinh tế - xã hội như dự án Bờ kè sông Cần Thơ; dự án Nhà máy Xử lý rác thải rắn đô thị và phát điện tại TP. Cần Thơ; dự án Bến xe khách liên tỉnh; dự án Trung tâm dịch vụ điện ảnh Tây Đô… với tổng số vốn đầu tư lên đến hàng ngàn tỷ đồng, kéo dài trong nhiều năm đến mức phải kiến nghị bổ sung vốn cao hơn gấp đôi giá trị ban đầu nhưng vẫn đang thi công ì ạch.

 Nguồn : http://www.monre.gov.vn

Comments