Tôn Hoa Sen "chia tay" bất động sản

đăng 21:55, 24 thg 3, 2012 bởi Nguyễn Đăng Phương

Sau một thời gian "với tay" sang bất động sản, Lãnh đạo Tập đoàn Hoa Sen Group đã thẳng thắn thừa nhận những biến động kinh tế và thị trường bất động sản vừa qua là bài học cho công ty và công ty sẽ “không đi lan man nữa” mà quay về năng lực lõi của mình.

Khó khăn kéo dài trên thị trường địa ốc đang khiến nhiều doanh nghiệp chao đảo, buộc không ít công ty phải cấu trúc lại danh mục đầu tư của mình, tìm cách sang nhượng lại dự án cho đối tác khác; và cũng đã có công ty đầu tư nói lời chia tay bất động sản.

Cách đây vài năm, thời thị trường địa ốc bùng nổ đã có không ít doanh nghiệp ở nhiều lãnh vực khác nhau tìm cách đầu tư lấn sân sang lãnh vực bất động sản, phát triển các dự án căn hộ. Hoa Sen Group cũng đã từng có tham vọng vươn ra khỏi năm lãnh vực hoạt động chính gồm tôn thép, vật liệu xây dựng, đầu tư tài chính, cảng biển và logistics để đầu tư vào bất động sản.

Công ty này khởi công dự án cao ốc Phố Đông – Hoa Sen tại phường Phước Long B, quận 9, TPHCM vào cuối năm 2009, như bước khởi đầu cho chiến lược mở rộng đầu tư vào lĩnh vực bất động sản. Dự kiến khi hoàn thành dự án chung cư này sẽ cung cấp cho thị trường khoảng 200 căn hộ, và đây là một trong ba dự án được Hoa Sen lên kế hoạch phát triển tại khu vực quận 9.

        Lễ khởi công dự án cao ốc Phố Đông Hoa Sen của Tập đoàn Hoa Sen năm 2009


Thế nhưng chỉ hơn hai năm xây dựng, công ty này đã quyết định chuyển nhượng lại 50% phần vốn góp của mình cho đối tác liên doanh là Công ty cổ phẩn đầu tư phát triển Phố Đông. Thị trường bất động sản không thuận lợi đã khiến công ty này phải quyết định dừng triển khai các dự án bất động sản khác.

Công ty này đang tìm đối tác để chuyển nhượng lại dự án căn hộ Hoa Sen Phước Long B có quy mô 400 căn hộ tại quận 9. Dự án có vốn đầu tư khoảng 520 tỉ đồng, và hiện công ty này đã giải ngân gần 46 tỉ đồng vào dự án này.

Ở một dự án khác, Hoa Sen Group cũng đang tìm đối tác chuyển nhượng lại dự án căn hộ Hoa Sen Riverview trên đường Bưng Ông Thoàn, phường Phú Hữu, quận 9. Trong số tổng dự toán đầu tư 650 tỉ đồng, công ty này cho biết đã đầu tư vào dự án này gần 45,5 tỉ đồng.

Ngoài ra, công ty này cũng đang xúc tiến việc chuyển nhượng lô đất trên đường Trần Não, phường Bình An, quận 2 sau khi đã chi hơn 52 tỉ đồng vào dự án văn phòng trụ sở của công ty với tổng số vốn đầu tư khoảng 80 tỉ đồng.

Tình hình kinh tế vĩ mô khó khăn, cộng với sự trượt dài của thị trường địa ốc đã buộc Hoa Sen Group phải tính toán lại danh mục đầu tư của mình, tìm cách bán lại các dự án bất động sản để tập trung nguồn vốn phát triển các ngành kinh doanh cốt lõi gồm tôn, thép và nhựa.

Phát biểu với các cổ đông tại đại hội đồng cổ đông ngày 22-3, ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch HĐQT Hoa Sen Group, thẳng thắn thừa nhận những biến động kinh tế và thị trường bất động sản vừa qua là bài học cho công ty, và do vậy công ty sẽ “không đi lan man nữa”

Comments