Thị trường bất động sản: Mất dần niềm tin

đăng 07:25, 10 thg 11, 2011 bởi Nguyễn Đăng Phương   [ đã cập nhật 06:52, 17 thg 11, 2011 ]
Một bầu không khí u ám đang giăng khắp thị trường bất động sản (BĐS) khi mà thời gian còn lại của năm 2011 không còn nhiều. Với chính sách quản lý thiếu toàn diện, lòng tin của người dân vào thị trường bất động sản đang chao đảo.

 Cuối năm "đuối sáng"

Chưa bao giờ giới đầu tư BĐS lại tỏ ra e ngại và nao núng như thời gian qua. Dường như các hy vọng về một thị trường BĐS tốt hơn về cuối năm đang dần "đuối sáng". Nếu như ở thời điểm đầu tháng 9, người ta hy vọng vào các chính sách về tiền tệ sẽ đem lại bầu không khí dễ thở hơn cho thị trường thì nay, hy vọng đó lại càng mong manh. Dù đang có những thông tin về sự giảm giá của hàng loạt phân khúc BĐS, nhưng sau một thời gian dài điều chỉnh, hiện giá của hàng hóa bất động sản vẫn đang vượt xa khả năng chi trả thực tế của người dân.

Theo các khảo sát của các công ty BĐS, căn hộ khoảng 1 tỉ đồng đang có nhu cầu thực cao nhất. Tức là, nếu không có sự hỗ trợ từ phía ngân hàng, thì những người có nhu cầu mua nhà để ở, không thể nào tiếp cận được sản phẩm căn hộ có giá cao vượt xa nhu cầu thực của mình (loại căn hộ 2 - 3 tỉ tầm trung đang dư thừa). Mặt khác, thị trường BĐS cũng như bất cứ thị trường nào khác, không thể chỉ trông chờ vào nhu cầu thực của những người mua nhà để ở. Thị trường BĐS muốn khởi sắc trở lại thì phải thu hút được dòng vốn của những nhà đầu tư, từ tiền tiết kiệm hoặc từ vốn vay ngân hàng của các nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh kinh tế khó khăn hiện nay, vàng vẫn được cho là kênh đầu tư an toàn và hấp dẫn nhất với giới đầu tư. Thế nên, BĐS muốn khởi sắc trở lại chỉ còn một cách đó là nhờ vào bàn tay Nhà nước, đó là mở lại dòng vốn từ ngân hàng. Chỉ có dòng vốn lớn từ ngân hàng mới đủ sức tạo ra một cơn gió mới cho thị trường.

Tuy nhiên, ngay với các ngân hàng, đến thời điểm này dư nợ tín dụng đã và đang ở mức cao. Trong khi đó, thời điểm cuối năm, các ngân hàng cũng đến kỳ thu nợ. Doanh nghiệp kinh doanh BĐS không bán được hàng, kỳ trả nợ đã sát sườn, nếu BĐS không được giải cứu, doanh nghiệp BĐS sẽ "chết" và theo sau nó là cả hệ thống thị trường. Các ngân hàng sẽ vỡ theo vì không thể thanh lý toàn bộ BĐS cầm cố. Lối ra cho thị trường BĐS cuối năm vẫn chưa có lời giải.

 Mong manh hy vọng

Thông thường, khi dự báo thị trường BĐS, những kỳ vọng vào sự khởi sắc thời điểm cuối năm luôn được các nhà phân tích đặt làm "điểm sáng". Tình hình thị trường BĐS cuối năm 2011 cũng không nằm ngoài tâm điểm đó. Đặc biệt, khi gần đây các ngân hàng đã nới lỏng lãi suất cho vay. Các chuyên gia lĩnh vực BĐS nhận định, việc ngân hàng Nhà nước nới lỏng lãi suất gần đây có thể báo hiệu sự phục hồi của nền kinh tế. Tuy nhiên, thị trường BĐS sẽ phải mất một thời gian để thực sự thấy được tác động của chính sách này, do đó giá sẽ khó tăng trong thời gian tới. Bên cạnh đó, ngoài ảnh hưởng từ yếu tố vĩ mô còn phụ thuộc rất nhiều vào chủ đầu tư có sẵn sàng thay đổi về giá trị, vị trí sản phẩm. Trong lúc này, các hoạt động ưu đãi, giảm giá, các hoạt động tiếp thị, cùng với sự minh bạch trong thông tin là các cách để đẩy nhanh tốc độ bán sản phẩm nhà đất.

Tất cả các yếu tố trên cần được quan tâm nhưng vẫn còn quá sớm để nói thị trường ấm dần vào cuối năm nay và cũng có thể không còn kịp thời gian để các yếu tố đó đủ độ "thấm" với thị trường?!. Đặc biệt, khi mà thị trường đang tồn đọng số căn hộ quá lớn và cần đến số vốn khổng lồ để vực dậy thị trường.

Trong khi các yếu tố tác động từ chính sách phải đợi thời gian để tạo ra hiệu ứng tích cực, thì ở khía cạnh khác, các chuyên gia dự báo đang hy vọng ở dòng vốn trong dân. Khi lãi suất ngân hàng không còn hấp dẫn, cùng với áp lực của lạm phát, khi đó, cơ hội sẽ dành cho những nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Thị trường BĐS với chính sách quản lý thiếu toàn diện đang bộc lộ rõ nhất những nhược điểm cố hữu. Tiềm năng của thị trường BĐS dù còn rất lớn, song, chỉ khi nào xây dựng được niềm tin, BĐS mới hút được nguồn tiền nhàn rỗi trong dân, ước tính lên tới vài chục tỉ USD.

Nguồn : http://www.gdla.vn

Ảnh : http://khudothimoi.com

 

Comments