Sẽ nới lỏng tín dụng bất động sản ?

đăng 06:39, 17 thg 11, 2011 bởi Nguyễn Đăng Phương   [ đã cập nhật 06:49, 17 thg 11, 2011 ]
Ngày 14/11 Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành Công văn số 8844/NHNN-CSTT về hoạt động tín dụng trong các tháng cuối năm 2011. Liệu đây có phải là dấu hiệu của sự nới lỏng tăng trưởng tín dụng, nhất là đối với lĩnh vực bất động sản (BĐS)?

Công văn 8844, nhấn mạnh yêu cầu tiếp tục thực hiện các biện pháp kiểm soát hoạt động cho vay đối với lĩnh vực phi sản xuất, nhưng NHNN cho phép TCTD khi xác định tỷ trọng cho vay phi sản xuất so với tổng dư nợ cho vay của TCTD, được loại trừ một số nhu cầu cho vay vốn phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân và thuộc diện chính sách an sinh, xã hội của Chính phủ, gồm: (1) Nhu cầu vốn để sửa chữa nhà và mua nhà để ở mà nguồn trả nợ bằng tiền lương, tiền công của khách hàng vay; (2) Xây dựng nhà để bán, cho thuê cho người thu nhập thấp, công nhân lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế; (3) Xây dựng nhà ở cho công nhân khu công nghiệp nhưng không thu tiền thuê nhà hoặc thu tiền thuê với giá thuê không vượt quá mức giá cho thuê nhà ở do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành mà chi phí xây dựng nhà ở hoặc chi phí tiền thuê nhà ở được tính là chi phí hợp lý trong giá thành sản xuất khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp; (4) Xây dựng các công trình, dự án phát triển nhà ở sắp hoàn thiện và sẽ được bàn giao, đưa vào sử dụng trước ngày 1/1/2012 theo nội dung hợp đồng trong hoạt động xây dựng giữa chủ đầu tư và nhà thầu, hợp đồng mua bán tài sản, hợp đồng mua bán nhà ở, hợp đồng thuê tài sản.

Như vậy, các TCTD có thể được xem xét tăng trưởng tổng dư nợ tín dụng năm 2011 trên 20%, và việc cho bốn đối tượng liên quan đến BĐS nói trên vay sẽ được loại trừ ra khỏi tỷ trọng cho vay phi sản xuất.

Với Công văn trên, các ngân hàng thương mại (NHTM), đặc biệt là các ngân hàng đang phải xoay sở mọi cách (kể cả bán nợ) để rút chỉ tiêu cho vay phi sản xuất về mức 16%/tổng dư nợ vào cuối năm nay có thể tạm thở phào nhẹ nhõm. Công văn này giúp các NHTM tránh việc phải lách luật/đảo nợ để kéo tỷ lệ cho vay phi sản xuất xuống và giúp cho cả NHNN tránh tình huống khó xử khi đã biết trước là còn nhiều NHTM không thể nào thực hiện được quy định về tỷ trọng cho vay phi sản xuất trong bối cảnh thị trường hiện nay.

Công văn 8844 sẽ tác động khá mạnh đến thị trường BĐS chủ yếu ở khía cạnh… tâm lý. Mặc dù đối tượng vay BĐS tại Công văn này chủ yếu là an sinh xã hội nhưng nhiều người cũng coi đây là một động thái giải cứu thị trường BĐS đang hết sức ảm đạm. Tuy nhiên, có thể dự đoán rằng Công văn này sẽ không giúp cải thiện nhiều đến tỷ lệ tăng trưởng tín dụng và qua đó làm bớt căng thẳng nguồn vốn cho thị trường BĐS. Nguyên nhân cơ bản là do NHTM thiếu các nguồn vốn lãi suất thấp, ổn định, kỳ hạn dài. Lãi suất cho vay 17 - 19%/năm chỉ để dành cho các khách hàng sản xuất kinh doanh vốn không nhiều trong tình hình hiện nay và là đối tượng cạnh tranh cũng khá gay gắt giữa các ngân hàng. Còn các nhu cầu vay mua nhà ở vẫn phải chịu lãi từ 20 - 23%/năm, dù ngân hàng có sẵn sàng thì cũng ít khách hàng dám vay. Về các công trình, dự án BĐS thì hầu hết các NHTM không mặn mà, bởi chính họ cũng đang bị kẹt hàng loạt các món nợ BĐS chưa xử lý được. Có NHTM thuộc sở hữu Nhà nước đã tạm ngừng hẳn cho vay lĩnh vực BĐS vài tháng nay. Bên cạnh đó, trong bối cảnh những tháng cuối năm, tình hình thanh khoản của hệ thống đang nhiều vấn đề, các NHTM sẽ không mở rộng tín dụng.

Nguồn : http://www.monre.gov.vn

Ảnh : http://nganhangonline.com

Comments