Quận Thốt Nốt (TP.Cần Thơ): Khuất tất một vụ án giải quyết tranh chấp đất đai

đăng 20:49, 9 thg 5, 2012 bởi Nguyễn Đăng Phương

Là người khởi kiện bị thua cả 2 phiên tòa sơ và phúc thẩm được người thắng kiện "cho không" 76,5m2 đất nhưng gần chục năm qua ông Lê Thanh Huế (ở ấp Long Châu, phường Tân Lộc, quận Thốt, TP.Cần Thơ) vẫn kiên trì "gõ cửa" cơ quan chức năng kêu oan và đâm đơn tố cáo (lần 2) đối với ông Lưu Ngọc Tuấn, nguyên Thẩm phán TAND huyện Thốt Nốt - Chủ tọa phiên tòa sơ thẩm, về hành vi cấu kết "bóp méo" sự thật. Nội tình sự vụ thế nào ?

Kê "khống" diện tích đăng ký quyền sử dụng đất …

Vào tháng 10 năm 1992, ông Lê Thanh Huế được cha là ông Lê Văn Mỹ cho một phần đất tại thửa 874, tờ bản đồ số 1, thuộc ấp Long Châu, xã Tân Lộc, huyện Thốt Nốt, tỉnh Cần Thơ (hiện là khu vực Long Châu, phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, TP.Cần Thơ) cất nhà ở riêng. Ông Trịnh Văn Tao, thợ cất nhà cho ông Huế, xác nhận: "Lúc tôi cất nhà cho ông Huế không thấy ai tranh chấp gì cả". Thế nhưng, 5 năm sau (1997) ông Huế làm thủ tục đăng ký đề nghị cấp GCNQSDĐ thì cơ quan chức năng không chấp nhận, vì : Toàn bộ diện tích đất mà ông Huế cất nhà ở đã "được" ông Tần kê khai và cơ quan chức năng đã cấp GCNQSDĐ "tạm thời" cho ông Tần từ năm 1990, hiện ông Tần đã có hồ sơ xin đổi GCNQSDĐ. Sau đó, ngày 3/1/1998, ông Tần được UBND huyện Thốt Nốt cấp lại GCNQSDĐ số 000123, thửa 874, tờ bản đồ số 1, với tổng diện tích 367m2.

Ngày 27/12/1999 ông Huế làm đơn khiếu nại gửi chính quyền và cơ quan chức năng cho rằng : Vào thời điểm năm 1990 thực hiện chủ trương kê khai, lập sổ bộ quản lý đất đai, Đoàn đo đạc của Bộ Địa chính (Đoàn 299) có xuống huyện Thốt Nốt giao cho UBND xã Tân Lộc thực hiện việc đo đạc cấp GCNQSDĐ cho các hộ dân. UBND xã Tân Lộc, giao cho các ấp - trong đó có ấp Long Châu, tiến hành đo đạc, cắm ranh, lập hồ sơ hiện trạng sử dụng đất để làm cơ sở Hội đồng cấp GCNQSDĐ xã đề nghị UBND huyện Thốt Nốt cấp GCNQSDĐ cho hộ dân. Lúc đó, ông Tần có người anh ruột là ông Nguyễn Văn Lẹ làm Phó Ban nhân dân ấp Long Châu trực tiếp tham gia đi đo đạc đất cho các hộ dân, không rõ vì "vô tình" hay "cố ý" mà ngoài phần đất ông Tần đang sử dụng thì cả 2 con mương (1 mương ngang và 1 mương dọc) giáp ranh với đất của ông Mỹ và một phần đất trống của ông Mỹ (sau này ông Mỹ cho ông Huế) cũng được "gom luôn" vào hồ sơ đăng ký của ông Tần. Vì vậy, UBND huyện Thốt Nốt đã cấp GCNQSDĐ cho ông Tần bao trùm luôn cả diện tích đất mà ông Mỹ đã cho ông Huế cất nhà sử dụng.

Chính quyền và cơ quan chức năng đề nghị trả lại …

Qua xác minh thực tế, ngày 12/12/2000, UBND xã Tân Lộc có văn bản báo cáo (do Chủ tịch UBND xã - Đỗ Văn Năm ký) gửi UBND huyện và Thanh tra huyện Thốt Nốt, xác định: Trong GCNQSDĐ số 000123, thửa 874, tờ bản đồ số 1, diện tích 367m2 mà UBND huyện Thốt Nốt cấp cho ông Tần vào ngày 03/01/1998, đã kê khai bao trùm 2 con mương (1 mương ngang (4m x 15m) và 1 mương dọc (6m x 12m)) và toàn bộ diện tích căn nhà của ông Huế đang ở (phía trước ngang 11,2m và phía sau 12m, dài 15m). UBND xã Tân Lộc đề nghị UBND huyện Thốt Nốt xem xét quyết định giao trả cho ông Huế một nền và 2 con mương mà ông Tần đã khai trùm qua của ông Huế và ông Mỹ.

Ngày 5/7/2001, Phòng Giao thông - Xây dựng - Địa chính huyện Thốt Nốt cử cán bộ phối hợp chính quyền xã Tân Lộc thẩm tra, khẳng định diện tích 367m2 của GCNQSDĐ số 000123, thửa 874, tờ bản đồ số 1, do UBND huyện Thốt Nốt cấp cho ông Tần vào ngày 03/01/1998, có nguồn gốc của ông Mỹ cho ông ngoại của ông Tần là ông Mịn và năm 1990 ông Tần đăng ký quyền sử dụng đất đó đồng thời đăng ký bao trùm diện tích 92m2 thuộc quyền sử dụng của ông Mỹ cho con là ông Lê Thanh Huế. Phòng Giao thông - Xây dựng - Địa chính huyện Thốt Nốt cũng đo đạc thực tế, lập biên bản, vẽ sơ đồ hiện trạng vị trí đất cụ thể, theo đó xác định trong 367m2 đất của GCNQSDĐ, bao gồm: 125m2 đất đã bị sạt lở xuống sông Hậu Giang; 150m2 ông Tần đã sử dụng cất nhà ở; 92m2 kê khai bao trùm của ông Huế. Theo ông Đoàn Văn Quân, nguyên Phó Phòng Giao thông - Xây dựng - Địa chính huyện Thốt Nốt, là người trực tiếp giải quyết vụ việc (hiện là Bí thư phường Thốt Nốt), lúc đó việc cắm mốc ranh giới 2 con mương xác định phần đất thuộc quyền sử dụng của ông Tần, ông Huế và ông Mỹ đã được thực hiện và các bên đều đã thống nhất. "Tuy nhiên, vì ông Tần nói là "đang thế chấp GCNQSDĐ vay vốn ngân hàng" nên việc thu hồi GCNQSDĐ số 000123 để điều chỉnh lại cho phù hợp với thực tế đã không thực hiện được" - Ông Quân, nói.

Cũng theo ông Quân, đến hơn 1 năm sau, ông Tần vẫn không giao GCNQSDĐ cho cơ quan chức năng điều chỉnh, mặt khác ông Tần tiếp tục san lấp mương giáp ranh lấn sang phần đất của ông Mỹ, ông Huế. Vì vậy, ngày 6/1/2003, ông Huế khiếu nại và thay mặt gia đình ông Mỹ khiếu nại nên Phòng Giao thông - Xây dựng - Địa chính đã phải chuyển hồ sơ qua TAND huyện Thốt Nốt giải quyết theo thẩm quyền.

Ông Huế khẳng định cách nay không lâu, con mương này chảy ra sông Hậu Giang rộng 6m, dài 12m, ghe 500 tấn ra vào dễ dàng, đến nay ông Tần đã lấp chiếm gần mất dấu tích.

 

Nhưng đã bị quan tòa… “bỏ qua” (!?)

Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm ngày 10/4/2003, cùng với hồ sơ từ Phòng Giao thông - Xây dựng - Địa chính chuyển qua, ông Huế cũng đã cung cấp các giấy tờ chứng minh nguồn gốc diện tích 92m2 đất ông Huế sử dụng, cất nhà ở năm 1992 là của ông Mỹ (cha ông Huế) cho ông Huế, đã bị ông Tần kê khai "khống" khiến UBND huyện Thốt Nốt cấp GCNQSDĐ số 000123, thửa 874, tờ bản đồ số 1 bao trùm cho ông Tần trong tổng diện tích 367m2. Tuy nhiên, Hội đồng Xét xử cho rằng, toàn bộ diện tích 367m2 đất này có nguồn gốc của ông Mịn (ông ngoại của ông Tần) từ năm 1964, "bỏ qua" các tình tiết, chứng cứ chứng minh của ông Huế cũng như quá trình xác minh, thẩm tra, giải quyết của chính quyền xã Tân Lộc và các cơ quan chức năng về diện tích 92m2 đất của ông Mỹ cho ông Huế mà ông Tần đã kê khai bao trùm vào năm 1990, từ đó công nhận quyền sử dụng hợp pháp toàn bộ diện tích 367m2 đất - theo GCNQSDĐ số 000123, cho ông Tần. Song, vì lý do ông Huế đã cất nhà và sử dụng ổn định một phần đất diện tích 92m2 từ năm 1992 nên Hội đồng Xét xử đã chấp nhận "sự tự nguyện" của ông Tần "cho lại" ông Huế 76,5m2 - trái ngược với kết quả trong tiến trình giải quyết của chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng trước đó.

Ông Huế bức xúc, nói: "Chủ tọa phiên tòa sơ thẩm là ông Lưu Ngọc Tuấn (Thẩm phán TAND huyện Thốt Nốt), bà Lê Thị Đậm là người làm chứng duy nhất cho ông Tần, trong khi đó 2 người là bà con thân tộc của ông Tần. Cụ thể, ông Tuấn là bà con cô - cậu với bà Đậm, bà Đậm là bà con ông chú - bác với ông Tần. Vì lẽ đó, tôi yêu cầu Hội đồng Xét xử thay đổi chủ tọa phiên tòa nhưng không được xem xét giải quyết". Về mối quan hệ này, bà Thái Thị Khuyến (Sn: 1933), ở ấp Tân Quới, phường Thuận Hưng, quận Thốt Nốt, xác nhận: "Bà Cẩm (mẹ bà Đậm) là em ruột thứ 6 của ông Năm Trạng (ba của ông Tuấn), còn ông nội bà Đậm là anh ông ngoại của ông Tần". Mặc dù quy trình tố tụng của phiên tòa sơ thẩm "có vấn đề" về mối quan hệ thân tộc giữa chủ tọa - người làm chứng - bị đơn cùng với các chứng cứ chứng minh hành vi ông Tần kê khai "khống", lấn chiếm đất của ông Huế, ông Mỹ được ông Huế chỉ rõ tại phiên tòa phúc thẩm (ngày 12/6/2003) thế nhưng Hội đồng Xét xử TAND TP.Cần Thơ… vẫn lại "bỏ qua" và giữ y án sơ thẩm.

Tiếp tục … chờ công lý (!)

Sau phiên tòa phúc thẩm ông Huế nhiều lần có đơn kháng cáo gửi cơ quan thường trực phía Nam TAND Tối cao nhưng suốt gần chục năm qua chưa thấy hồi âm. Ngày 12/3/2012 cơ quan Thi hành án dân sự quận Thốt Nốt đã "xét đơn yêu cầu thi hành án của ông Nguyễn Văn Tần" ra Quyết định thi hành án số 424/QĐ-CC.THA, nội dung: Công nhận quyền sử dụng diện tích đất 76,5m2 đất (ngang 9m x dài 8,5m), thuộc thửa 874, tờ bản đồ số 1 (hiện diện tích này đang nằm trong GCNQSDĐ số 000123 - do ông Tần đứng tên - PV) cho ông Lê Thanh Huế. Ông Huế chấp thuận nhận lại một phần đất đã bị ông Tần kê khai bao trùm lấn chiếm (76,5m2) và tiếp tục "gõ cửa" cơ quan chức năng kêu oan, đồng thời có đơn tố cáo (lần 2) đối với ông Lưu Ngọc Tuấn - nguyên thẩm phán TAND huyện Thốt Nốt, hiện là luật sư (thuộc Đoàn Luật sư TP.Cần Thơ) về hành vi cố tình "bóp méo" sự thật, tạo điều kiện cho ông Tần chiếm đất của gia đình ông.

Được biết, ngày 28/3/2012 ông Huế đã nhận được văn bản số 230/GB-CQTTPN của cơ quan thường trực phía Nam TAND Tối cao, với nội dung: Đã chuyển đơn của ông Huế đến Tòa Dân sự TAND Tối cao tại Hà Nội để xem xét giải quyết.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin diễn biến vụ việc này.

Nguồn : http://www.monre.gov.vn

Comments