Một miếng đất, nhiều giấy đỏ

đăng 19:37, 3 thg 7, 2012 bởi Nguyễn Đăng Phương

Chỉ một miếng đất mà chính quyền địa phương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (giấy đỏ) cho hai chủ. Chuyện hi hữu này xảy ra ở TP Cần Thơ.

 
Năm 2000, UBND TP Cần Thơ (tỉnh Cần Thơ cũ, nay là UBND quận Ninh Kiều thuộc TP Cần Thơ) có quy hoạch đất trong khu dân cư Hàng Bàng (P.An Khánh) để phân lô bán nền cho cán bộ công nhân viên và người có thu nhập thấp. Trong đó sáu hộ dân (gồm Lê Tấn Đức, Trần Hồ Bắc, Trần Văn Ngọt, Nguyễn Văn Dũng, Từ Ngọc Nhung và Lê Văn Quyến) mỗi người được mua một nền đất thổ cư với diện tích 56-64m2. Các hộ này đã đóng đầy đủ các khoản tiền theo quy định (tương đương 2 lượng vàng) và được cấp “giấy đỏ”.
 
Thế nhưng khi các hộ dân đến nhận đất xây nhà mới biết khu đất này đã được cấp cho ông Nguyễn Đức Thành với diện tích 500m2 (bao gồm đất thổ cư, ao mương và đất nông nghiệp). Điều làm mọi người ngỡ ngàng là cả ông Thành cũng có “giấy đỏ”. Giấy của ông Thành được UBND tỉnh Cần Thơ (cũ) cấp năm 1997, còn giấy của sáu hộ dân được UBND TP Cần Thơ cấp trong những năm 2000-2002.
 
Theo báo cáo của Thanh tra TP Cần Thơ, năm 1987 UBND TP Cần Thơ (cũ) có chủ trương cấp đất cho cán bộ công nhân viên có khó khăn về chỗ ở. Ông Nguyễn Đức Thành (lúc đó là đội trưởng Phòng thuế công thương nghiệp) được cấp một lô 200m2 đất thổ cư ở P.Hưng Lợi. Nhưng do chủ cũ tranh chấp nên không giao được, ông Thành được hoán đổi một lô đất ở khu dân cư Hàng Bàng với diện tích 50m2. Năm 1997, ông Thành làm thủ tục hợp thức hóa quyền sử dụng đất. Ông tự khai đang sử dụng 600m2 đất, được các cơ quan chức năng xác nhận và UBND tỉnh Cần Thơ cấp “giấy đỏ” cho ông Thành với diện tích 500m2.
 
Tới năm 2008, tức 11 năm sau, UBND TP Cần Thơ ra quyết định thu hồi đất của ông Thành với lý do “ông Thành đã kê khai lớn hơn 10 lần diện tích đất được giao, UBND xã An Bình không xác minh mà xác nhận cho ông Thành được hợp thức hóa, dẫn đến việc cấp giấy sai...”. Không đồng ý với quyết định này, ông Thành liên tục khiếu nại. Tháng 11-2009, UBND TP Cần Thơ ra quyết định bác đơn khiếu nại của ông Thành. Ông khởi kiện quyết định hành chính tại TAND TP Cần Thơ.
 
Ngày 28-6-2010, TAND TP Cần Thơ tuyên xử, chấp nhận đơn khởi kiện của ông Nguyễn Đức Thành, hủy quyết định của UBND TP Cần Thơ về việc thu hồi đất của ông. Lý do: năm 1997 ông Thành đã được UBND tỉnh Cần Thơ (cũ) công nhận và cấp quyền sử dụng đất. Năm 2008, UBND TP Cần Thơ (mới) mới ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 
Đến thời điểm hiện nay, miếng đất trên vẫn đang “trùng” sở hữu của một bên là sáu hộ dân và một bên là ông Nguyễn Đức Thành. Điều trớ trêu là sáu hộ dân dù có giấy tờ đàng hoàng nhưng vẫn không được quyền sử dụng phần đất. Hiện sáu hộ dân đã làm đơn khởi kiện UBND quận Ninh Kiều ra tòa. Theo bà Lê Thị Minh Trang - thẩm phán TAND quận Ninh Kiều, tòa đã thụ lý hồ sơ vụ kiện hành chính của sáu hộ dân này.

Nguồn : http://landtoday.net

Comments