Kiểm điểm cán bộ liên quan vụ “cấp phép 9 tầng, xây 13 tầng”

đăng 02:46, 17 thg 5, 2012 bởi Nguyễn Đăng Phương

Tháo dỡ phần xây sai phép sáng 14/5/2012 tại tòa nhà 55 Bà Triêu (Hà Nội).


Liên quan đến công trình xây dựng sai phép tại địa chỉ 55 phố Bà Triệu (phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), thực hiện chỉ đạo của Thường vụ Thành ủy, UBND quận Hoàn Kiếm đã tiến hành kiểm điểm các cá nhân có liên quan đến công trình vi phạm này.


Theo giấy phép do Sở Xây dựng cấp ngày 30/9/2011, công trình 55 phố Bà Triệu được phép xây dựng 9 tầng với chiều cao 36,1m. Nhưng trên thực tế, qua kiểm tra của cơ quan chức năng, công trình này đã xây lên tới 13 tầng với độ cao 41,3m. Theo đó, công trình đã xây dựng vượt 3 tầng và vượt độ cao 5,2m so với giấy phép được cấp.

Trước  những sai phạm của chủ đầu tư và trách nhiệm giám sát, quản lý của chính quyền sở tại, ngày 10/5/2012, UBND quận Hoàn Kiếm đã có văn bản báo cáo kết quả kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan và hướng xử lý phần công trình xây dựng sai phép lên Thường trực Thành ủy và UBND TP. Hà Nội.

Theo đó, quận Hoàn Kiếm đã tổ chức họp kiểm điểm trách nhiệm của các lãnh đạo có liên quan trong công tác quản lý trật tự xây dựng (TTXD). Phó Chủ tịch UBND quận phụ trách lĩnh vực quản lý TTXD đã tự kiểm điểm, rút kinh nghiệm do thiếu kiểm tra, sâu sát nên không kịp thời phát hiện vi phạm TTXD tại công trình 55 phố Bà Triệu. UBND quận này cũng đã thành lập Hội đồng kỷ luật, tiến hành xem xét trách nhiệm đối với tập thể và cán bộ TTXD quận, UBND phường Hàng Bài.

Kiểm điểm phê bình, rút kinh nghiệm đối với Chủ tịch UBND phường Hàng Bài, Chánh thanh tra xây dựng, Phó chánh thanh tra xây dựng phụ trách phường Hàng Bài; kỷ luật khiển trách cán bộ thanh tra xây dựng quận theo dõi công tác quản lý TTXD phường Hàng Bài; kỷ luật cảnh cáo ông Nguyễn Doãn Long, Tổ trưởng Tổ TTXD phường Hàng Bài; kỷ luật khiển trách ông Lê Minh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND phường Hàng Bài và ông Phạm Quyết Chiến, cán bộ TTXD phường Hàng Bài theo dõi tuyến phố Bà Triệu.

Trong một diễn biến khác, ngày 8/5/2012, Thanh tra Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi UBND TP. Hà Nội, cho biết công trình 55 phố Bà Triệu là công trình có thiết kế tương đối đặc biệt, yêu cầu không gian lớn, vì vậy đã sử dụng thiết kế kết cấu sàn móng vượt nhịp lớn không có dầm. Riêng tầng 10, 11 đã dùng giải pháp thiết kế dầm treo và cột treo. Dầm treo là một dầm lớn đặt tại tầng 12 và tầng 13.

Với những từ ngữ chuyên môn được dẫn giải trong văn bản gửi TP. Hà Nội, Thanh tra Bộ Xây dựng đề nghị: "Cần phải phá dỡ toàn bộ tường tầng 13, trần tầng 13. Nhưng xem xét giữ lại và gia cố dầm treo và một phần sàn kỹ thuật, trên tầng 13 chỉ được trồng cây cảnh để tạo cảnh quan…" .

Như vậy, nếu đề xuất của Thanh tra Bộ Xây dựng được chấp thuận, công trình xây dựng sai phép 3 tầng nói trên chỉ bị “xử” tường và trần tầng 13. Câu chuyện “phạt cho tồn tại” và chuyện “làm cho có” xem như đang được áp dụng với chủ đầu tư tòa nhà 55 phố Bà Triệu…

Phản ánh tới báo chí, những người dân sống cạnh công trình này cho biết, ngày 14/5/2012, chủ đầu tư công trình 55 phố Bà Triệu cũng đã tự nguyện “tự xử” phần xây “vượt chiều cao”. Việc tháo dỡ này, có sự giám sát của cơ quan chức năng.

 Nguồn : http://landtoday.net

Comments