Dự án Sky Garden 'qua mặt' Nghị định 71

đăng 23:45, 14 thg 10, 2012 bởi Nguyễn Đăng Phương   [ đã cập nhật 23:47, 14 thg 10, 2012 ]
Hiện trạng công trường dự án Sky Garden vào cuối tuần qua

Chưa thi công xong phần giằng đài móng, chủ đầu tư dự án Sky Garden tại 115 Định Công đã vội vàng ký Hợp đồng mua bán căn hộ với khách hàng. 


Sự việc “phát lộ”, đơn vị này vội vã đính chính thông tin về việc chậm tiến độ hoàn thành móng của công trình trên website của mình nhằm trấn an khách hàng. Nào ngờ, những thông tin đính chính này vô hình chung lại là bằng chứng xác thực làm dấy lên nghi vấn chủ đầu tư “phạm luật”?

“Vượt mặt” Nghị định 71

Dự án Sky Garden do Công ty TNHH Định Công (Công ty Định Công) làm chủ đầu tư (do 2 thành viên là Viện khoa công nghệ tàu thủy và CTCP Thép Vân Thái –Vinashin góp vốn có vốn điều lệ 129,3 tỷ đồng, trong đó tỷ lệ góp vốn lần lượt là 45% và 55%).

Ngày 01/3/2011 UBND Thành phố Hà Nội đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư Dự án Sky Garden cho Công ty Định Công. Ngày 7/7/2011, Thành phố đã ban hành quyết định thu hồi 7.640m2 đất do Viện khoa học công nghệ tàu thủy quản lý để giao cho chủ đầu tư thực hiện dự án này.

Đến 30/12/2011 Dự án đã được cấp phép xây dựng với tòa tháp đôi cao 28 tầng, 1 tầng kỹ thuật, 1 tầng mái và 2 tầng hầm.

Theo thông tin được công bố trên trang web của chủ đầu tư: " tính đến ngày 24/5/2012, chủ đầu tư đã chính thức hoàn thành 95% phần xây dựng cọc móng, bao gồm 147 cọc khoan nhồi D1200, 1400 và 480 cọc khoan nhồi D400 cho hạng mục tường vây. Dự kiến, toàn bộ gói thầu cọc móng đại trà sẽ hoàn thành vào ngày 15/6/2012 với tổng kinh phí hơn 80 tỷ đồng.

Tuy nhiên, do các thủ tục xin phá dỡ căn nhà 8 gian của Viện Khoa học Công nghệ tàu thủy kéo dài hơn so với dự kiến, dẫn đến việc chậm bàn giao mặt bằng để thi công nốt phần móng".

Ghi nhận của phóng viên PLVN Online tại hiện trường vào cuối tuần vừa qua cho thấy hiện trạng công trình đang thi công dở dang khâu ép móng cọc, đài giằng móng chưa hoàn thiện.

Theo quy định tại điểm đ khoản 3 Điều 9 của Nghị định 71 thì : “Chủ đầu tư chỉ được ký hợp đồng mua bán nhà ở sau khi đã có thiết kế kỹ thuật nhà ở được phê duyệt, đã xây dựng xong phần móng của nhà ở, đã hoàn thành thủ tục mua bán qua sàn giao dịch bất động sản theo đúng quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản và đã thông báo lên Sở Xây dựng.”

Với hiện trạng trên, rõ ràng dự án Sky Garden chưa đủ điều kiện để bán, vậy nhưng cách đây hơn 3 tháng, ngày 09/07/2012  ông Hồ Anh Thái, TGĐ của Công ty Định Công đã ký Hợp đồng số 041/2012/ĐC-HĐMB với khách hàng Đào Ngọc Tú để giao dịch mua bán căn hộ 1509 tại dự án này.

Trước đó, từ tháng 1/2012, một số sàn giao dịch BĐS  tại Hà Nội cũng đã huy động vốn từ khách hàng cho dự án Sky Garden với giá từ 18,1 triệu đồng/m2.Trên trang web của dự án cũng từng đăng tải thông tin, đợt mở bán lần 1( diễn ra vào tháng 1/2012) của dự án đã diễn ra rất thành công, thậm chí có những khách hàng còn chấp nhận mua chênh căn hộ qua nhà đầu tư thứ cấp.

Theo các Hợp đồng góp vốn ở thời điểm này, công ty Định Công nêu rõ khách hàng phải nộp tiền đợt 2 ( tương ứng với 15% ) giá trị căn hộ chậm nhất vào 30/6/2012 khi công trình hoàn thành phần móng và chuyển sang Hợp đồng mua bán căn hộ.

Thực tế, tới thời điểm 30/6/2012 chủ đầu tư đã không thể xong phần móng song vẫn ký hợp đồng mua bán để thu thêm 15% . Việc làm này của chủ đầu tư rõ ràng “vượt mặt” Nghị định 71 và có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật hiện hành.

 


Hình ảnh mở bán căn hộ đợt 1 được chủ đầu tư tung lên trang web của mình- ảnh tư liệu

“Lạy ông tôi ở bụi này”?

Sau khi dư luận phản ảnh chủ đầu tư bán nhà khi chưa xong móng, trên Website dự án skygarden.vn đã đăng tải nội dung thông báo của chủ đầu tư về “về việc đính chính thông tin và việc chậm tiến độ hoàn thành móng của công trình.”

Thông báo này cho biết: “Một số thông tin về dự án gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng xấu đến tâm lý người tiêu dùng nói chung và khách hàng của Công ty TNHH Định Công nói riêng. Niềm tin của Khách hàng đối với chủ đầu tư và dự án bị sụt giảm nghiêm trọng”.

Chủ đầu tư giải thích: “do sự cố ngoài mong muốn của chủ đầu tư là các thủ tục xin phá dỡ căn nhà 8 gian của Viện Khoa học Công nghệ tàu thủy kéo dài hơn so với dự kiến, dẫn đến việc chậm bàn giao mặt bằng để thi công nốt phần móng. Công ty đang đốc thúc đơn vị này sớm bàn giao mặt bằng và dự kiến cuối tháng 10 này chủ đầu tư sẽ tiếp tục đẩy mạnh thi công”.

Trước nghi vấn vội vã thu thêm 15% giá trị căn hộ là do thiếu vốn hoặc có ý đồ chiếm dụng vốn của khách hàng, tại thông báo này chủ đầu tư khẳng định: “Số tiền vốn góp của khách hàng bỏ ra chỉ bằng 1/3 số tiền chủ đầu tư đưa vào dự án. Do vậy việc chiếm dụng vốn của khách hàng là hoàn toàn không có. 

Việc giảm tiến độ thi công là do vấn đề vướng mắc giải phóng mặt bằng, chứ không phải là chủ đầu tư không đủ vốn để thực hiện tiếp.

 

Hình ảnh thực tế tại công trường dự án Sky Garden, trong khi móng chưa xong, chủ đầu tư đã vội vã ký HĐMB với  khách hàng và thu thêm tiền...

Đọc được thông tin này, nhiều khách hàng càng thêm lo ngại và đặt nhiều nghi vấn bởi rõ ràng công ty đang “đổ lỗi” cho nguyên nhân khách quan mà bỏ qua một thực tế ai cũng hiểu là: một doanh nghiệp được thành lập để đầu tư dự án, có ngành nghề kinh doanh bất động sản, công ty Định Công phải biết rõ và tuân thủ các quy định của pháp luật, trong đó có quy định chưa xây xong móng thì không được ký HĐMB căn hộ hình thành trong tương lai với khách hàng.

Cần thông tin rõ thêm rằng theo quy định của NĐ 71 thì Thi công xong phần móng của nhà ở (kể cả công trình nhà ở hỗn hợp) được quy định là giai đoạn đã thi công xong phần đài giằng móng (bao gồm cả phần xử lý nền nếu có) hoặc tới độ cao mặt bằng sàn thấp nhất của công trình và đã được nghiệm thu kỹ thuật.(Mặt bằng sàn thấp nhật của tòa nhà cao tầng là sàn bê tông cốt thép của tầng hầm cuối của tòa nhà nối liên hết các cọc móng với nhau – được gọi là phần đài giằng móng.)

Còn tại khoản 10 Điều 8 của Thông tư 16 cũng quy định rõ: trường hợp chủ đầu tư thi công theo phương pháp top-down (thi công các sàn trên trước khi thi công đài giằng móng và sàn thấp nhấp của công trình) thì cũng chỉ được bán nhà ở sau khi đã thi công xong mặt sàn đầu tiên của công trình.

Cơ quan chức năng có biết hay không việc chủ đầu tư dự án bán nhà khi còn chưa xong móng? Khách hàng liệu có được đảm bảo quyền lợi khi dự án chậm tiến độ còn tiền thì đã “chảy” vào túi chủ đầu tư?

 Nguồn : http://www.landtoday.net

Comments