Đề xuất không vì người thu nhập thấp!

đăng 17:19, 8 thg 12, 2011 bởi Nguyễn Đăng Phương
Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa đề xuất với các cơ quan có thẩm quyền một số giải pháp cơ bản để phát triển quỹ nhà ở xã hội, trong đó, có nhận định rằng, có thể giảm giá nhà tới 30-40%. Tuy nhiên, một số chuyên gia lại nhìn nhận đề xuất này là không khả thi.

200 triệu đồng cũng mua được nhà!

VAFI cho rằng, giá bán căn hộ nhỏ (từ 35-70 m2) có thể giảm từ 30-40% bằng việc miễn toàn bộ các loại thuế và phí liên quan đến chi phí xây dựng và sử dụng cơ chế cung cấp tín dụng ưu đãi. VAFI đề xuất các loại thuế được miễn gồm thuế VAT (10%) cho người mua nhà; thuế chuyển quyền sử dụng đất cho các doanh nghiệp; lệ phí trước bạ; và thuế thu nhập doanh nghiệp. Về tín dụng ưu đãi, VAFI đề xuất cung cấp nguồn tín dụng ưu đãi với lãi suất dưới 10%/năm cho các doanh nghiệp có đầy đủ điều kiện thực hiện các dự án xây nhà thu nhập thấp và cho người mua nhà. VAFI tin tưởng, với những ưu đãi kể trên, người dân chỉ cần bỏ ra số tiền ban đầu từ 200-400 triệu đồng là có thể mua căn hộ với giá từ 350-700 triệu đồng! Đây có thể nói là con số mơ ước của hàng triệu người thu nhập thấp đang phải từng ngày đi thuê nhà ở.

Không đánh giá cao đề xuất của VAFI, GS.TSKH Đặng Hùng Võ cho rằng: “Kiến nghị của VAFI không phải là lời giải trúng cho bài toán giảm giá nhà thu nhập thấp. Đề xuất này dường như là để doanh nghiệp đạt được lợi ích từ phía Nhà nước mang lại chứ không phải là vì người thu nhập thấp”.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cũng cho rằng, trong phát triển nhà ở xã hội, Nhà nước đã hỗ trợ những gì có thể trong điều kiện hiện nay như không thu tiền đất, giảm thuế, cho vay một phần từ Ngân hàng Phát triển, nâng hệ số sử dụng đất, mật độ xây dựng… Tuy vậy, ông Nguyễn Trần Nam cũng nhận định, giá nhà thu nhập thấp có thể giảm được nữa nếu tìm được các mô hình nhà hợp lý. Trong đó, có việc áp dụng các công nghệ tiên tiến, vật liệu tiên tiến để hạ giá thành nhà. Thứ trưởng Bộ Xây dựng nói: “Ở Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh, giá trên dưới 10 triệu đồng/m2 là thích hợp nếu doanh nghiệp biết vận dụng tối đa công nghệ mới, tức chỉ có thể giảm dưới 20% (bao gồm cả 10% thuế VAT)”.

Đề xuất không vì người thu nhập thấp!, Tài chính - Bất động sản, bat dong san, gia nha dat, thi truong bat dong san, nha dau tu, chung cu, bao

GS.TSKH Nguyễn Trường Tiến - nguyên Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty xây dựng Hà Nội nói: “Chung cư Việt Nam đắt do phụ thuộc quá nhiều yếu tố ngoài luồng”. (Ảnh minh họa).

Trông chờ ở công nghệ mới?

Khẳng định giảm giá nhà là điều có thể làm được, ông Đặng Hùng Võ cho rằng, cần sự chủ động từ chính doanh nghiệp trong áp dụng công nghệ mới và đặc biệt là tiết giảm chi phí quản lý trong đó có các chi phí “ảo” hay còn gọi là chi phí ngoài luồng. Ông Đặng Hùng Võ phân tích, hiện có nhiều công nghệ xây dựng như 3D Panel có thể đưa giá xây nhà dưới 10 triệu đồng/m2, thậm chí là 6-7 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, không rõ vì lý do gì, hiện nay, các doanh nghiệp lại thờ ơ không muốn dùng phương án này.

Đồng tình, GS.TSKH Nguyễn Trường Tiến - nguyên Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty xây dựng Hà Nội nói: “Chung cư Việt Nam đắt do phụ thuộc quá nhiều yếu tố ngoài luồng”. GS. Nguyễn Trường Tiến chia sẻ, các kỹ sư Việt Nam đủ năng lực để làm nhà giá rẻ nhưng mấu chốt là do doanh nghiệp chỉ nhắm mục tiêu mỗi tòa nhà có bao nhiêu căn hộ và bán được bao tiền thay vì tìm tòi, ứng dụng công nghệ mới để giảm giá thành. Cho rằng quy trình phát triển nhà xã hội hiện nay chưa phù hợp, ông Nguyễn Trường Tiến đề xuất, Nhà nước cần giao “đầu bài” cho các doanh nghiệp với một mức giá cụ thể. Từ đó, các doanh nghiệp, nhà đầu tư phải cạnh tranh và đưa ra giải pháp công nghệ phù hợp với mức giá đề ra.

Nguồn : http://hcm.24h.com.vn

Comments