Cần Thơ: Cần sớm có giải pháp khơi dậy khu "đất vàng"

đăng 01:17, 5 thg 5, 2012 bởi Nguyễn Đăng Phương
Khu dân cư Bình Thủy, quận Bình Thủy, được khởi công xây dựng cách nay gần 8 năm (ngày 22/5/2004), với diện tích 150ha. Theo quy hoạch, khu dân cư này sẽ gồm: Khu hành chính tập trung của quận, một bệnh viện quy mô 1.000 giường...

Phát biểu trong lễ khởi công, chủ đầu tư dự án này làm “nức lòng” người dân địa phương và các nhà kinh doanh đất bởi cam kết sẽ bắt tay xây dựng đầu tiên tại đây 2 cơ sở dịch vụ lớn là một bệnh viện và một nhà lồng chợ và mọi việc diễn ra khá khẩn trương.  Sau 2 năm, về cơ bản hạ tầng khu đô thị cũng xong. Thế nhưng, không hiểu vì sao đất nền không bán được (!)  

Theo đại diện chủ đầu tư thì khoảng 30% nền nhà trong dự án đã có khách mua. Nhưng rồi khách vắng dần, văn phòng giao dịch BĐS của Công ty còn đó nhưng hoạt động cầm chừng. Trung tâm hành chính quận Bình Thủy (gồm quận ủy, UBND quận, công an quận...) được chủ đầu tư là UBND quận Bình thủy đầu tư xây dựng xong, bộ khung nhà lồng chợ cũng xây xong. Hiện nay ngoài trụ sở cơ quan hành chính đã đưa vào sử dụng, khuôn viên dự án vẫn rất thưa vắng người. Khu nhà lồng chợ hoàn toàn bỏ không, trở thành nhà kho của một công ty, ngoài ra trên khu đất mênh mông chỉ có cỏ và vài chục căn nhà rải rác.

Vì sao một dự án có khởi đầu đẹp đẽ thế mà lại rơi vào hoang vắng? Ông Lê Hoàng Nam, Bí thư Quận ủy quận Bình Thủy, cho biết: “Dự án có diện tích lớn, nhưng đến nay chỉ có vài chục căn nhà mọc lên. Đó là vấn đề bức xúc của nhiều người. Cử tri nhiều lần đề nghị quận phải có giải pháp để tránh lãng phí đất đai. UBND quận cũng đã có văn bản báo cáo UBND thành phố về thực trạng dự án, kiến nghị thành phố chỉ đạo, nhưng cũng chưa thấy cách giải quyết nào”.

 Theo các chuyên gia địa ốc, dự án ngay từ đầu đã có dấu hiệu bất ổn: Quy mô lớn quá mà không khảo sát kỹ nhu cầu tại chỗ, đầu tư “không tới”, thiếu các cơ sở dịch vụ, giải trí, kinh doanh... Xây chợ nhưng không có biện pháp kích thích chợ hoạt động. Làm đường sá, hạ tầng quy mô rộng nhưng không có biện pháp bảo đảm an ninh, tạo điều kiện cho bà con vào sinh sống...

Vì thế tạo ra một vòng lẩn quẩn, khu đô thị không thu hút được cư dân và cũng vì thế không mở mang hạ tầng, dịch vụ... Còn về mặt nghiệp vụ kinh doanh thì hầu như không thấy chủ đầu tư có biện pháp tiếp thị, khuyến mãi, quảng bá gì đáng kể. Cho đến nay, hầu như tất cả đều “án binh bất động”.

So với hàng loạt chủ đầu tư ở khu Nam Cần Thơ, khu dân cư Bình Thủy có thuận lợi hơn rất nhiều. Nằm cặp đường quốc lộ 91, cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh, khai thác đất công, không vướng đền bù giải tỏa... Chủ đầu tư cũng không bị vướng vào những vấn đề pháp lý liên quan đến quyền sử dụng đất, Công ty cũng không có nhà xây sẵn để hoang, mà chỉ có đất... Thiết nghĩ, nếu chủ đầu tư quyết tâm hơn, khu dân cư này sẽ phát triển tốt, khả quan hơn, chứ đừng để một khu đất đẹp lại tiếp tục bị lãng phí.

 Nguồn : http://www.monre.gov.vn

Comments