Bán nhà xây thô chưa hoàn thiện mặt ngoài sẽ bị phạt 300 triệu đồng

đăng 22:37, 15 thg 12, 2015 bởi Nguyễn Đăng Phương   [ đã cập nhật 19:03, 14 thg 4, 2016 ]

Chủ đầu tư bàn giao nhà khi chưa bảo đảm kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực; bàn giao khi chưa hoàn thiện toàn bộ phần mặt ngoài sẽ bị phạt 300 triệu đồng.

Đây là một trong những nội dung quan trọng trong dự thảo về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng đang được Bộ Xây dựng lấy ý kiến góp ý.

Còn hành vi triển khai xây dựng dự án đầu tư xây dựng nhà ở, dự án kinh doanh bất động sản chậm tiến độ đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt sẽ bị phạt ở mức 120-150 triệu.Theo dự thảo, mức phạt tối đa 300 triệu đồng sẽ áp dụng trong trường hợp chủ đầu tư bàn giao nhà khi chưa bảo đảm kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực hoặc bàn giao khi chưa hoàn thiện toàn bộ phần mặt ngoài (đối với trường hợp bàn giao nhà và công trình xây dựng thô). Đồng thời, mức phạt này cũng áp dụng khi bàn giao nhà hoặc công trình xây dựng cho khách hàng khi chưa hoàn thành việc xây dựng theo tiến độ ghi trong đự án được phê duyệt.

Mức phạt này cũng áp dụng với hành vi không làm thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên thuê mua, bên mua hoặc làm thủ tục chậm so với thời hạn quy định (trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác). Đối với những trường hợp không cung cấp giấy tờ, hồ sơ pháp lý liên quan cho người thuê mua, mua nhà ở (trong trường hợp người thuê mua, mua nhà ở tự làm thủ tục) cũng bị áp dụng chung mức phạt này.

Nếu chủ đầu tư ký kết hợp đồng mua bán, thuê mua nhà hoặc công trình xây dựng mà không gắn quyền sử dụng đất với nhà, công trình xây dựng đó, hay không thông báo cho bên mua các hạn chế về quyền sở hữu nhà, công trình xây dựng (nếu có) cũng bị phạt từ 60 đến 80 triệu đồng.

Ngoài ra, chủ đầu tư thực hiện đầu tư phát triển khu đô thị không tuân theo kế hoạch và chậm so với tiến độ được cấp có thẩm quyền phê duyệt; hoặc chậm bàn giao dự án theo tiến độ đã được phê duyệt đều bị phạt tiền 40 - 50 triệu đồng.

Đồng thời, hành vi không công khai hoặc công khai không đầy đủ, không đúng các nội dung theo quy định về bất động sản hoặc không cung cấp thông tin về tiến độ đầu tư xây dựng, việc sử dụng tiền ứng trước khi có yêu cầu hoặc không cho phép bên thuê mua, bên mua được kiểm tra thực tế tại công trình đều có chung mức phạt 40-50 triệu đồng.

Dự thảo cũng cho biết, đối với hành vi vi phạm quy định về kinh doanh dịch vụ bất động sản cũng sẽ bị phạt từ 10 đến 50 triệu đồng.

Theo đó, các vi phạm liên quan đến chứng chi hành nghề môi giới bất động sản sẽ bị phạt 10-15 triệu đồng. Các vi phạm bao gồm việc kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản mà không có chứng chỉ, chứng chỉ đã hết hạn, sữa chữa, tẩy xóa, cho thuê, cho mượn chứng chỉ hành nghề.

Trong khi mức phạt 40-50 triệu đồng sẽ áp dụng với các hành vi đưa bất động sản không đảm bảo đủ điều kiện vào kinh doanh lên sàn giao dịch; hoặc không cung cấp, cung cấp không đầy đủ, không chính xác hồ sơ, thông tin về bất động sản mà mình môi giới hoặc đưa lên sàn giao dịch bất động sản.

Khánh AnComments