“Nhà hộp diêm” có đắt hàng?

đăng 00:00, 4 thg 5, 2012 bởi Nguyễn Đăng Phương   [ đã cập nhật 00:01, 4 thg 5, 2012 ]
Nhà siêu nhỏ: lợi trước mắt


Mới đây, Bộ Xây dựng đã đưa ra đề xuất gửi liên bộ cho phép sửa đổi nghị định về nhà ở. Trong đó, chú trọng tăng sản phẩm nhà ở có quy mô nhỏ, cụ thể sẽ cho phép xây dựng căn hộ diện tích 25m2 áp dụng với nhà ở thương mại trong các dự án.

Theo đó, tỷ lệ nhà mini như vậy dao động khoảng 15 - 20% lượng căn hộ tại các dự án. Loại căn hộ này chủ yếu phục vụ những đối tượng có thu nhập thấp, sống độc thân hoặc hộ gia đình ít người. Được biết, mức giá mỗi căn hộ chỉ từ 90 triệu đồng/căn đã xây dựng hoàn thiện (chưa bao gồm thuế GTGT). Người mua sẽ thanh toán nhiều đợt theo tiến độ xây dựng, đồng thời được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà gắn liền với đất ở lâu dài khi hoàn tất nghĩa vụ thanh toán theo hợp đồng. Becamex Bình Dương dự kiến xây dựng khoảng 64.700 căn hộ, phục vụ cho khoảng 164.000 người.

Đề xuất này hiện đang gây nhiều tranh cãi trong dự luận. Bởi theo quy định của Luật Nhà ở, diện tích tối thiểu đối với nhà thương mại hiện nay là 45 m2, nhà ở xã hội phải trên 39 m2. Các văn bản hướng dẫn nới tay hơn cho nhà ở xã hội khi quy định diện tích tối thiểu mỗi căn hộ là 30 m2. Trước khi đề xuất này của Bộ xây dựng được đưa ra thì một số chủ đầu tư cũng đã xây dựng loại căn hộ có diện tích nhỏ như vậy, chẳng hạn như cụm nhà ở xã hội thuộc các khu đô thị của Becamex Bình Dương. Mỗi căn hộ tại đây chỉ có diện tích 20 m2 (có một gác xép diện tích 10 m2).

Giới địa ốc cho rằng, đề xuất này của Bộ chỉ có lợi tới một số nhóm đối tượng nhất định. Loại hình nhà ở này có thể bán rất chạy do phù hợp với túi tiền người dân. Tuy nhiên, về lâu dài, chỉ những người độc thân hoặc hộ gia đình ít người mới ở được. Hơn nữa, nếu cho phép xây dựng nhiều nhà siêu nhỏ thì sẽ biến những khu chung cư này thành các khu ổ chuột làm mất mỹ quan thành phố.

Có thích hợp ở Việt Nam?

Đưa ra đề xuất của mình, Bộ Xây dựng có dẫn chứng về mô hình nhà siêu nhỏ tại một số nước đã thành công. Tuy nhiên, giới chuyên môn cho rằng, mô hình này không dễ áp dụng  tại Việt Nam bởi lẽ, đa số các gia đình việt nam chung sống nhiều thế hệ trong một nhà.

“Gia đình tôi có 6 người gồm bố mẹ, hai vợ chồng và 2 con. Nếu ở căn hộ này thì mỗi người chưa được 5m2. Không gian như vậy là quá chật hẹp, bí bách. Nhưng để mua một căn hộ lớn hơn thì chúng tôi cũng không đủ tiền”, - chị Nguyễn Thị Hoa chia sẻ.

Giới kiến trúc sư thì tỏ ra không ủng hộ đề xuất mới của Bộ Xây dựng và cho rằng, căn hộ 20 - 30 m2 là sai quy định hiện hành ở Việt Nam. Với diện tích nhỏ như vậy, thiết kế chỗ ăn, ngủ, nấu nướng, khu vệ sinh trong căn hộ sẽ rất khó khăn và không đảm bảo chất lượng sống của cư dân. Khi nhu cầu có, không loại trừ chủ nhân của các căn hộ sẽ tận dụng các diện tích chung để sử dụng và dễ phát sinh tranh chấp. 

Hơn nữa, Luật Nhà ở khi đưa ra diện tích các căn hộ tối thiểu đã được tính toán trên các cơ sở khoa học tương ứng theo chiến lược nhà ở, các quy định về quy mô dân số khu vực nội đô, kiến trúc đô thị… Nhiều kiến trúc sư tỏ ra lo ngại về các khu ổ chuột trong tương lai, bởi căn hộ siêu nhỏ rất dễ xuống cấp.

Hà Nội nhiều năm nay vẫn đau đầu trong giải quyết các khu nhà ổ chuột tại các khu tập thể cũ. Đề xuất cho xây dựng những căn hộ “hộp diêm” liệu sẽ tái diễn những nỗi khổ từ nhiều năm trước mà cho đến nay, nhiều hộ gia đình vẫn đang phải gánh chịu?

Comments