Nhìn ra thế giói

Trung, Ấn đang âm thầm thâu tóm đất đai nước khác

đăng 05:51, 7 thg 5, 2012 bởi Nguyễn Đăng Phương

Nhu cầu nước sạch, thực phẩm và năng lượng gia tăng đã thúc đẩy các quốc gia giàu có phải nhập khẩu hàng hóa và cả những nền kinh tế mới nổi tăng cường mua và thuê đất của các quốc gia nghèo hơn. Trong khi đó, các nước nghèo, vì cần tiền, đã phải bán hoặc cho quốc gia khác thuê đất với giá “bèo”. 

Đây là thông tin được đưa ra trong báo cáo Land Matrix do một nhóm gồm 40 tổ chức dân sự và nhóm nghiên cứu trên toàn thế giới thực hiện. Báo cáo được công bố hồi cuối tháng 4 vừa qua. 

Theo trang Business Insider, bản báo cáo đã tiết lộ những sự thật “giật mình” về hoạt động thâu tóm đất đai của nhiều quốc gia ở các nước khác. Thực hiện các vụ thâu tóm này là các chính phủ, các công ty quốc doanh và tư nhân với mục tiêu thâu tóm các nguồn tài nguyên thiên nhiên tại các khu vực chủ yếu là châu Phi, châu Á và Mỹ Latin. 

Trong đó, báo cáo cho biết, từ năm 2000-2010, khoảng 5% đất nông nghiệp của châu Phi đã được các nhà đầu tư nước ngoài thuê hoặc mua lại. 

Dựa trên báo cáo Land Matrix, Business Insider đã “điểm danh” 14 quốc gia thâu tóm nhiều đất đai của nước khác nhất trong thập kỷ qua. Danh sách có sự góp mặt của những nền kinh tế mới nổi lớn nhất thế giới như Trung Quốc và Ấn Độ. 

14. Nam Phi 

Diện tích đất đã mua: 1.231.034 ha 
Thương vụ lớn: Một nhà đầu tư không rõ danh tính từ Nam Phi đã mua 351.500 ha đất nông nghiệp ở Benin. 

13. Canada 

Diện tích đất đã mua: 1.329.793 ha 
Thương vụ lớn: Công ty Alberta Investment Management Corp. của Canada đã mua 387.840 ha đất lâm nghiệp ở Canada. 

12. Thụy Điển 

Diện tích đất đã mua: 1.434.700 ha 
Thương vụ lớn: Công ty Global Solidarity Forest Fund của Thụy Điển mua 141.400 ha đất lâm nghiệp ở Mozambique. 

11. Australia 

Diện tích đất đã mua: 1.547.616 ha 
Thương vụ lớn: Công ty BHP Billiton Limited của Australia mua 355.520 ha đất nông nghiệp ở Indonesia. 

10. Saudi Arabia 

Diện tích đất đã mua: 2.204.132 ha 
Thương vụ lớn: Công ty Eastern Renewable Fuels Corp. của Saudi Arabia mua 272.700 ha đất nông nghiệp ở Philippines. 

9. Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) 

Diện tích đất đã mua: 2.277.856 ha 
Thương vụ lớn: Công ty Al Ain National Wildlife của UAE mua 1.696.800 ha đất ở Sudan để phát triển du lịch. 

8. Israel 

Diện tích đất đã mua: 2.388.000 ha 
Thương vụ lớn: Một nhà đầu tư không lộ danh tính của Israel mua 1.979.600 ha đất nông nghiệp ở Cộng hòa Congo. 

7. Italy 

Diện tích đất đã mua: 2.614.792 ha 
Thương vụ lớn: Một nhà đầu tư không lộ danh tính của Italy mua 1.979.600 ha đất nông nghiệp ở Indonesia. 

6. Hàn Quốc 

Diện tích đất đã mua: 2.696.297 ha 
Thương vụ lớn: Công ty Kapa Limited của Hàn Quốc mua 404.000 ha đất ở Campuchia nhưng chưa rõ mục đích sử dụng. 

5. Anh 

Diện tích đất đã mua: 3.008.472 ha 
Thương vụ lớn: Công ty NRG Chemicals của Anh mua 686.800 ha đất nông nghiệp ở Philippines. 

4. Malaysia 

Diện tích đất đã mua: 3.397.607 ha 
Thương vụ lớn: Công ty Sime Darby Berhad của Malaysia mua 286.840 ha đất nông nghiệp ở Indonesia. 

3. Mỹ 

Diện tích đất đã mua: 4.136.973 ha 
Thương vụ lớn: Công ty BHP Billiton của Mỹ mua 363.600 ha đất nông nghiệp ở Indonesia. 

2. Trung Quốc 

Diện tích đất đã mua: 5.354.502 ha 
Thương vụ lớn: Công ty Phou Mady Investment Group của Trung Quốc mua 10.100 ha đất lâm nghiệp ở Campuchia. 

1. Ấn Độ 

Diện tích đất đã mua: 5.420.209 ha 
Thương vụ lớn: Công ty Tata Power của Ấn Độ mua 1.979.600 ha đất nông nghiệp ở Indonesia.

Nguồn : http://www.baomoi.com

Khan hiếm đất nghĩa địa ở đô thị Trung Quốc

đăng 18:42, 7 thg 4, 2012 bởi Nguyễn Đăng Phương   [ đã cập nhật 18:42, 7 thg 4, 2012 ]

Một gia đình Bắc Kinh đến thăm mộ ở nghĩa trang tỉnh Hồ Bắc. Ảnh: xinhua

Hầu hết người dân Trung Quốc đều muốn có nghĩa địa rộng rãi nhưng đất đai lại đang ngày một trở nên khan hiếm ở những thành phố đông đúc như Bắc Kinh. Sự khan hiếm không những đẩy giá nhà ở tăng vọt mà còn khiến nhiều người phải lận đận ra tận các tỉnh lân cận mua đất làm mồ.

Một mảnh đất rẻ nhất ở nghĩa trang Tonghui, huyện ngoại thành Tongzhou, Bắc Kinh, có giá 32.800 nhân dân tệ, tương đương 5.200 USD, nhưng chỉ rộng chưa đến ba phần tư của một mét vuông. Một mét vuông đất ở nghĩa trang thành phố Bảo Định, gần Bắc Kinh, lại có giá chỉ hơn 10.000 nhân dân tệ, tức gần 1.600 USD.

"Trong những năm gần đây, tôi chứng kiến nhiều người Bắc Kinh đến mua đất ở nghĩa trang chúng tôi, nhưng hầu hết họ là người gốc ở Bảo Định", Feng Yi, quản lý nghĩa trang cho hay.

Ở nhiều thành phố, không có gì là quá ngạc nhiên khi giá đất mộ lên tới 350.000 nhân dân tệ một mét vuông, tương đương 55.000 USD. Một mảnh đất nghĩa trang được thiết kế để chôn cất toàn bộ gia quyến được bán hơn một triệu nhân dân tệ, tức 160.000 USD. 

Với việc đất nghĩa địa ngày càng khan hiếm và việc tích trữ đất mộ để đầu cơ, giá cả sẽ còn tiếp tục tăng lên. Vì vậy, nhiều người cho rằng ở Trung Quốc, chung cư là dành cho người giàu và những ngôi mộ cũng là của người giàu nốt.

Bao Yuan, giám đốc Viện Nghiên cứu Tang lễ Huanqiu, cho rằng việc tiêu thụ bất hợp lý và quan điểm phù phiếm là nhân tố đóng vai trò lớn đẩy giá nghĩa địa lên cao ở các thành phố lớn của Trung Quốc.

"Không có gì là ngạc nhiên khi giá nghĩa địa ở Bắc Kinh cao như thế", ông nói. "Các mặt hàng khác như nhà ở tại Bắc Kinh cũng rất đắt đỏ, do nguồn cung thì có hạn mà nhu cầu thì quá lớn".

Jiang Xiaogang, phó chủ Hiệp hội Tang lễ Bắc Kinh, thì cho rằng hầu hết người dân không đủ tiền mua một mảnh đất tốt ở thủ đô nhưng vẫn có một số dịch vụ giá rẻ do chính phủ cung cấp, như hộp đựng tro giá rẻ, hải táng miễn phí. Tuy nhiên, các dịch vụ này không phổ biến trong người dân.

Những ngôi mộ xây theo kiểu biệt thự của các gia đình giàu có ở nghĩa trang tỉnh Giang Tô. Ảnh:chinabuzz

Doanh số bán đất nghĩa trang chỉ là một phần nhỏ trong cả chuỗi lợi nhuận của ngành công nghiệp tang lễ, trong đó có dịch vụ trang trí, cung cấp các đồ dùng tang lễ như hộp đựng tro cốt và vòng hoa.

"Việc thiếu luật và quy định trong công nghiệp tang lễ là nguyên nhân chính khiến ngành công nghiệp này gặt hái được lợi nhuận cao", ông Bao nói.

Theo các báo cáo, một hộp gỗ tiêu chuẩn để đựng tro cốt có giá chưa đến 100 tệ, gần 16 USD, có thể được các nhà tang lễ bán cho hàng nghìn người. Các nhà tang lễ đều do chính phủ quản lý và theo nguyên tắc là không có mục tiêu lợi nhuận. Tuy nhiên, trên thực tế, họ nhận được rất ít hỗ trợ từ chính phủ và buộc phải tăng giá để bù lại chi phí.

"Mọi người nên thay đổi suy nghĩ và từ bỏ quan điểm phù phiếm về chuyện tổ chức tang lễ", ông Bao nói. "Có nhiều cách chôn cất, như hải táng, chôn tro dưới gốc cây. Không nhất thiết phải có bằng được một ngôi mộ lớn".

Tuy nhiên, nhiều người dân lại cho rằng những hình thức mới này khó thực hiện được. Quan điểm truyền thống của người Trung Quốc tin rằng người chết sẽ không thể thanh thản cho đến khi được chôn cất dưới lòng đất.

Theo ông Bao, giải pháp để kiểm soát sự phát triển của ngành công nghiệp tang lễ, trong đó có việc giá tổ chức tang lễ bị đẩy lên quá cao, là thiết lập hệ thống luật pháp điều chỉnh ngành này, dù thực tế là giải pháp này khó có thể thành hiện thực trong tương lai gần.

Nguồn : http://vnexpress.net

Cuộc chiến đất đai ở Trung Quốc: Nông dân bị ép “lên lầu”

đăng 17:00, 12 thg 2, 2012 bởi Nguyễn Đăng Phương   [ đã cập nhật 17:01, 12 thg 2, 2012 ]

Người nông dân thôn Hà Loan, TP.Phi Châu (tỉnh Giang Tô) biểu tình vì những người bị chết do xô xát với chính quyền ngày 7.1.2010 
 Ảnh: people.com.cn


Hơn 20 tỉnh, thành của Trung Quốc hiện đang bị ép thực hiện chính sách “giải tán thôn làng” để lấy đất xây dựng, đẩy người nông dân vào cảnh không kế sinh nhai.

Từ ngày 2.11.2010, Tân Hoa xã đã phản ánh tình trạng này. Theo đó, bài báo ghi rõ, hơn 20 tỉnh, thành ở nước này đang thực hiện chính sách “giải tán thôn làng”, biến thành đất xây dựng, khiến rất nhiều ruộng đất vốn đang sản xuất “biến mất” và nhiều hộ nông dân bị mất nhà cửa và đất canh tác, bị ép phải “lên lầu” sống trong những căn hộ chung cư chật chội.

Sở dĩ chính quyền các địa phương trên chủ trương “phù phép” biến đất ruộng thành đất xây dựng là vì sẽ nhân tiện thực hiện được hai việc. Một là, lợi dụng những sơ hở trong chính sách để thu lợi cá nhân như không minh bạch về giá đền bù đất cho dân hay hưởng huê hồng từ phía công ty bất động sản. Hai là, muốn hội đủ tiêu chuẩn để xin nâng cấp địa phương và liên kết tăng cường sử dụng đất xây dựng đô thị và nông thôn.

Phóng viên báo Bắc Kinh cũng điều tra ra rằng đây là chính sách chung được nhiều địa phương tận dụng và “hóa giải” trở thành con đường mới để sinh sôi tài lộc.

Báo Bắc Kinh thừa nhận, thậm chí vì hám lợi với lợi nhuận khổng lồ từ bất động sản, không ít địa phương đã bất chấp nguyện vọng của người dân, cưỡng ép phải giao đất giao nhà, dấy nên bao bất bình cho người dân ở các tỉnh, thành nước này.

Sau khi đất canh tác được "phù phép" thành loại đất khác, sẽ bị quyền lực và tư bản “hợp mưu” cướp đi. Người nông dân bị ép phải vào những khu “nông thôn mới” và từ đó phải sống “cuộc sống mới”.

Hủy diệt các thôn làng tự nhiên

Trên không ít các báo khác như Thanh Niên Nhật báo của Trung Quốc cũng phê phán rằng đây là sự cướp đoạt đối với nông thôn, cưỡng bức nông dân "lên lầu" và hủy diệt các thôn làng tự nhiên trên diện rộng.

Điều này không chỉ đi ngược lại với tinh thần pháp trị, mà còn gây tác động to lớn đối với xã hội nông thôn.

Tân Hoa xã cũng xác nhận từ tháng 10.2010, ở các vùng nông thôn của tỉnh Sơn Đông, Hà Bắc, An Huy… đã xuất hiện ngày càng nhiều các khu nhà chung cư cao tầng.

Đổng Gia thôn vốn được tỉnh Hà Bắc công nhận là "thôn sinh thái văn minh vào năm 2006" thì nay đã hoang phế, các nhà dân mới xây đều bị san bằng bởi xe ủi cưỡng chế, con đường xi măng mới láng của thôn cũng bị băm nát.

Trong khi đó, vùng Chư Thành (thuộc tỉnh Sơn Đông) đã bãi bỏ chế độ hành chính cấp thôn, và 1249 thôn trước đây của Chư Thành giờ sáp nhập lại thành 208 khu vực.

Đã có 700.000 nông dân phải từ biệt thôn làng để chuyển tới sinh sống ở các vùng dân cư mới. Những nơi rơi vào tình trạng xóa bỏ nông thôn, lập khu dân cư mới như Chư Thành xuất hiện ngày càng nhiều trong hơn 20 tỉnh, thành ở nước này.

Tuy nhiên, hình thức phát triển này khiến không ít người dân phải lo sợ. Tại hội thảo quốc tế có tên “Nhất thể hóa thành thị và nông thôn: xu thế và thách thức” tổ chức hồi tháng 8.2010 tại TP.Hải Khẩu, tỉnh Hải Nam, ông Trần Tích Văn - Phó trưởng nhóm nông thôn trung ương, đã phải than rằng: Cuộc vận động xóa bỏ nông thôn trong thời bình với quy mô lớn như vậy là một tiền lệ chưa từng có từ cổ chí kim. Ông Văn cũng chỉ trích đằng sau sự việc này là dùng nông thôn để phục vụ cho thành thị, khiến nông thôn bị tan nát và chia năm xẻ bảy.

“Nếu không kịp thời khống chế, ắt sẽ gây ra chuyện lớn,” ông Văn kết luận.

Trào lưu xóa bỏ nông thôn

Trong vài năm trở lại đây, việc xóa bỏ thôn xóm, lập các khu dân cư mới đã trở thành một trào lưu rất thịnh hành ở Trung Quốc dưới rất nhiều dạng khẩu hiệu, tên gọi và lớp bọc khác nhau như: xây dựng nông thôn mới, cải tạo nông thôn cũ, phối hợp với thành phố…

Từ tháng 4.2006, 5 tỉnh thành là Sơn Đông, Thiên Tân, Giang Tô, Hồ Bắc và Tứ Xuyên đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường Trung Quốc xếp vào diện thí điểm đầu tiên cho chính sách liên kết để thay đổi đất xây dựng đô thị và nông thôn.

Trong văn kiện của Bộ Tài nguyên và Môi trường Trung Quốc, cụm từ “liên kết để thay đổi” nhằm chỉ những khu vực có cả diện tích cũ và mới hợp thành từ việc củng cố và cải tạo đất xây dựng nông thôn làm canh tác (tức là bỏ những đất cũ) và sử dụng làm đất xây dựng thành thị (tức là xây dựng cái mới); và trên cơ sở bảo đảm sự cân bằng diện tích giữa các loại đất trên, cuối cùng thực hiện tăng cường diện tích canh tác có hiệu quả… nhằm đạt mục tiêu tận dụng triệt để sự phân bổ đất sử dụng cho canh tác và thành thị được hợp lý hơn…”.

Nói một cách khác, chính Bộ này đã chủ trương lấy đất xây dựng nông thôn kết hợp với đất xây dựng thị trấn, cải tạo đất nông thôn nhằm tăng diện tích canh tác và thành thị cũng được tăng diện tích xây dựng tương ứng.

Chính sách này được chính quyền địa phương nông thôn hết sức quán triệt với mục đích rõ ràng: cho nông dân lên lầu, tiết kiệm đất ở, để đổi lấy chỉ tiêu sử dụng đất xây dựng thành phố.

Năm 2009, tỉnh Hà Bắc đề ra chính sách toàn tỉnh triển khai chính sách “vùng cư dân mới” nông thôn. Chính sách này về bản chất cũng giống hệt chính sách “thôn đổi thành xã” của tỉnh Sơn Đông, đều là tăng cường liên kết thay đổi đất với mục đích tăng cường chỉ tiêu đất xây dựng.

Sở Đất đai tỉnh Hà Bắc còn tiết lộ, đến năm 2012, chính sách “vùng cư dân mới” sẽ giúp tỉnh này tăng thêm hơn 500.000 ha đất xây dựng.

Tuy nhiên, để thực hiện bằng được chính sách trên, chính quyền các địa phương cũng phải đau đầu đi “kiếm đất” và coi đây là mục tiêu hàng đầu cần làm của chính quyền các địa phương. Chẳng hạn tỉnh Hà Bắc năm 2009 đặt ra chỉ tiêu phải tăng thêm 210.000 ha đất nhưng con số mà nhà nước cho chỉ là 170.000 ha. Vậy làm thế nào để bù được 40.000 ha đất còn thiếu đã trở thành mục tiêu hàng đầu.

Chính sách “liên kết thay đổi” vừa được tung ra đã trở thành chiếc chìa khóa vàng giúp các địa phương khắc phục được khó khăn về chỗ đất còn thiếu. Nếu làm đúng thì việc liên kết thay đổi đất này phải được Bộ Tài nguyên và Môi trường của nước này phê chuẩn và sau khi phê duyệt chỉ tiêu tương ứng mới được triển khai và tiêu chí ban đầu là “mượn đất” và sẽ trả lại đất canh tác sau 3 năm.

Tuy nhiên, các địa phương thường lờ tịt điểm này khi áp dụng chính sách.

Từ tháng 3.2009, 13 tỉnh thành như Hà Bắc, Liễu Ninh… đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường Trung Quốc phê duyệt chỉ tiêu tăng thêm hơn 150.000 ha đất và con số chỉ tiêu này vẫn được tiếp tục đề ra trong các năm tiếp theo. Trong đó, tỉnh Hà Bắc đã xin nhận chỉ tiêu 12.000 ha đất, trở thành người anh hùng đáng nể trong việc giải quyết thiếu hụt về đất đai.

Giám đốc Sở Đất đai TP.Phì Thành (tỉnh Sơn Tây) cho biết, địa phương ông cần từ 3.000-4.000 ha đất hằng năm nhưng chỉ tiêu dùng đất chỉ có từ 300-400 ha.

“Nếu không phải là nơi thí điểm áp dụng chính sách trên, chúng tôi sẽ thực sự rất khó khăn”, ông này cho biết. Vì tình trạng thiếu hụt đất nghiêm trọng như vậy, chính quyền địa phương nhiều nơi đã mạnh tay trong việc “cần có đất bằng mọi giá”, từ đó gây nên không ít mâu thuẫn gắt gao với người dân.

Nguồn : http://landtoday.net

1-3 of 3