Tổng kết công tác năm 2011 của Cục Đo đạc và Bản đồ Việt Nam: Tiếp tục hoàn thiện văn bản pháp luật về đo đạc và bản đồ phục vụ công tác quản lý Nhà nước

đăng 17:11, 22 thg 12, 2011 bởi Nguyễn Đăng Phương

Ngày 22/12, Cục Đo đạc và Bản đồ Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2011, triển khai nhiệm vụ năm 2012. Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Văn Đức đã đến dự và chỉ đạo Hội nghị. Tham dự Hội nghị còn có lãnh đạo Vụ Tổ chức cán bộ, Vụ Tài chính, Vụ Kế Hoạch, Vụ Khoa học công nghệ, Vụ Thi đua Khen thường, Trung tâm Viễn thám quốc gia, Tổng Cty TN&MT, Nhà xuất bản Tài nguyên Môi trường và Bản đồ Việt Nam.

Phó Cục trưởng Cục Đo đạc và Bản đồ Việt Nam Vũ Quý Lân đã báo cáo công tác năm 2011 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2012. Theo đó, năm 2011, Cục Đo đạc và Bản đồ Việt Nam đã hoàn thành việc xây dựng và trình Bộ ban hành 4 Thông tư hướng dẫn hoạt động đo đạc và bản đồ, tiến hành sửa đổi, bổ sung Nghị định về hoạt động đo đạc và bản đồ.

Cục đã thẩm định và cấp giấy phép hoạt động đo đạc và bản đồ cho 242 tổ chức, đưa tổng số tổ chức được cấp giấy phép hoạt động đo đạc và bản đồ trên toàn quốc lên 1039 tổ chức.

Năm qua, Cục đã hoàn thành và tiến hành bàn giao sản phẩm CSDL và bản đồ địa hình tỷ lệ 1/10.000, 1/5.000 và 1/2.000 cho 23 tỉnh, thành phố.

Trong công tác hợp tác quốc tế, Cục đã phối hợp với Campuchia thực hiện giai đoạn 1 “Xây dựng lưới độ cao hạng I, II Quốc gia Campuchia” của Dự án “Khôi phục và hoàn thiện hệ thống độ cao Quốc gia Campuchia”; phối hợp với Cục Bản đồ Quốc gia Lào thực hiện dự án “Xây dựng cơ sở dữ liệu địa lý quốc gia Lào phục vụ quản lý tài nguyên thiên nhiên và môi trường”…

Công tác biên giới, địa giới cũng đã có nhiều hoạt động đây nhanh tiến độ việc phân giới cắm mốc tuyến biên giới Việt Nam – Lào và Việt Nam – Campuchia. Đã triển khai lực lượng kỹ thuật tham gia công tác cắm mốc song phương biên giới Việt Nam – Lào. Phối hợp song phương đo tọa độ, độ cao 192 cột mốc trên các tỉnh Đắc Nông, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Dồng Tháp, An Giang, Kiên Giang tuyến biên giới Việt Nam – Campuchia…

Ông Vũ Quý Lân cho biết: Năm 2012, Cục tiếp tục đẩy nhanh tiến độ sửa đổi, bổ sung Nghị định 12 về hoạt động đo đạc và bản đồ; Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành quy định về chế độ phụ cấp thâm niên nghề đối với người làm nghề đo đạc và bản đồ; xây dựng 04 Thông tư thuộc thẩm quyền của Bộ trưởng.

Tiếp tục hoàn thiện dự án thành lập cơ sở dữ liệu nền thông tin địa lý ở tỷ lệ 1/10.000 gắn với mô hình số độ cao phủ trùm cả nước và thành lập CSDL nền thông tin địa lý ở tỷ lệ 1/2000, 1/5000 các khu vực đô thị, khu công nghiệp, khu vực kinh tế trọng điểm; phối hợp với Bộ Nội vụ trình Chính phut phê duyệt dự án Hoàn thiện và hiện đại hóa hệ thống hồ sơ, bản đồ địa giới hành chính và xây dựng CSDL địa giới hành chính các cấp.

Phát biểu tại Lễ tổng kết, Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Văn Đức ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của cán bộ công chức ngành đo đạc và bản đồ trong năm 2011.

Mặc dù khối lượng công việc của ngành đồ sộ nhưng với sự tâm huyết, quyết tâm cao, thời gian qua cán bộ, công chức ngành đo đạc bản đồ nói chung và Cục Đo đạc và Bản đồ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tạo ra những sản phẩm có giá trị góp phần vào công cuộc phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Những thành quả ấy đã được xã hội ghi nhận và nhận thức rõ nét hơn về lĩnh vực đo đạc và bản đồ. Sản phẩm đo đạc và bản đồ đã có tầm ảnh hưởng lớn đối với nhà quản lý, cơ quan, Bộ, ngành.

Là cơ quan quản lý Nhà nước về đo đạc và bản đồ, nhiệm vụ hàng đầu của Cục là phải củng cố, hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật về đo đạc và bản đồ. Tuy nhiên, hiện nay văn bản pháp lý cao nhất để điều chỉnh các hoạt động đo đạc và bản đồ là Nghị định số 12/2002/NĐ-CP.  Đây là văn bản dưới luật chưa đủ sức mạnh để điều chỉnh hoạt động đo đạc và bản đồ đang phát triển hiện nay. Theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Đức, Cục cần tập trung, sớm xây dựng Luật Đo đạc và Bản đồ trình Quốc hội khóa XIII.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Đức cho rằng, để ứng phó với biến đổi khí hậu trong giai đoạn hiện nay, Cục cần tiếp tục hoàn thiện thống độ cao.

Đối với hoạt động sự nghiệp phục vụ công tác quản lý Nhà nước về đo đạc và bản đồ, Thứ trưởng chỉ đạo tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án Chính phủ về đo đạc và bản đồ, dự án với Lào, Campuchia… Bởi theo Thứ trưởng, sản phẩm sự nghiệp đo đạc và bản đồ càng lớn thì công tác quản lý Nhà nước càng có hiệu quả cao.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Văn Đức đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho ông Phạm Tiến Dũng (Phó Giám đốc Trung tâm Biên giới địa giới), Nguyễn Đình Đông (Trưởng Phòng Kế hoạch Tài chính), Trịnh Minh Phùng (Phó trưởng Phòng Kế hoạch Tài chính); tặng Cở thi đua xuất sắc của Bộ trưởng Bộ TN&MT cho Ban Quản lý các dự án đo đạc và bản đồ.  Cục trưởng Cục Đo đạc và Bản đồ Việt Nam Nguyễn Tuấn Hùng và Chánh Văn phòng Trương Xuân Thủy vinh dự được nhận danh hiệu Chiến sỹ thi đua ngành TN&MT. Thứ trưởng Nguyễn Văn Đức cũng trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ TN&MT cho 4 tập thể và 8 cá nhân có thành tích xuất sắc.

Nguồn : http://www.monre.gov.vn

 

Comments