Hội thảo trao đổi kinh nghiệm kỹ thuật TNMT

đăng 02:16, 20 thg 3, 2012 bởi Nguyễn Đăng Phương
dsc06979.jpgNgày 16 tháng 3 năm 2012 đã diễn ra Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm công tác ngành kỹ thuật TNMT. Đây là hội thảo được tổ chức hàng năm theo sáng kiến của các Trung tâm Kỹ thuật TNMT.

Hơn 180 cán bộ lãnh đạo và cán bộ kỹ thuật  hiện đang công tác tại Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên Môi trường của 18 tỉnh phía bắc đã tập trung về Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc (TP Bắc Ninh). Năm 2011 hội thảo được tổ chức tại Hòa Bình, năm 2013 sẽ diễn ra tại Quảng Ninh, năm 2014 dự kiến tại Ninh Bình. Tại Hội thảo các đại biểu đã cùng nhau trao đổi kinh nghiệm triển khai công tác tại địa phương, cùng nhau chia sẻ những bài học về ứng dụng công nghệ mới, cải tiến quy trình nhằm giảm thiểu thời gian, tiết kiệm chi phí nhưng vẫn bảo đảm chất lượng sản phẩm và góp phần nâng cao thu nhập cho người lao động.

Tại Hội thảo các đại biểu cũng đã nêu những vướng mắc, khó khăn của các trung tâm.

Vấn đề thứ nhất là về quy trình quỹ thuật còn những bất cập chưa theo kịp với những thay đổi về công nghệ. Vấn đề liên quan trực tiếp là định mức kinh tế - kỹ thuật còn chưa được tính đúng, tính đủ nên ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ thi công các công trình.

Vấn đề thứ hai là về tổ chức. Các đại biểu nhấn mạnh đây là tổ chức được ra đời sớm nhất trong các đơn vị nghiệp tại Sở TNMT nhưng đến nay vẫn chưa có thông tư hướng dẫn cụ thể về tổ chức bộ máy, các quy định về chế độ hoạt động. Chỉ với 18 tỉnh nhưng cũng đã có tới 3 tên gọi khác nhau: Trung tâm Kỹ thuật TNMT, Trung tâm Kỹ thuật Địa Chính, Trung tâm Kỹ thuật Đo đạc bản đồ…Cũng chính vì chưa có quy định cụ thể nên hệ số phụ cấp của lãnh đạo cũng khác nhau. Tỉnh có quan tâm (như Thái Nguyên) hệ số phụ cấp của Giám đốc là 0,7 và Phó Giám đốc là 0,5 các tỉnh còn lại thì rất đa dạng: 0,6 – 0,4 và 0,5 – 0,3…

Do chưa có Thông tư hướng dẫn cụ thể nên việc thực hiện chế độ khoán sản phẩm cũng rất khó khăn. Mặc dù là đơn vị tự chủ 100% về tài chính nhưng nhiều nơi vẫn còn yêu thực hiện theo chế độ chấm công, một bất cập rất lớn. các đại biểu nêu câu hỏi ai sẽ là người chấm công đối với các đội đi đo đạc ở vùng sâu, vùng xa…Đôi lúc những quy định bất cập này đã tạo ra những khó khăn không đáng phải có khi quyết toán các công trình.

Vấn đề thứ ba các đại biểu quan tâm là chính sách ưu tiên, đãi ngộ chưa phù hợp. Hội thảo nhấn mạnh về tính pháp lý cao của sản phẩm, điều kiện làm việc khó khăn vừa mang tính kỹ thuật cao và tính pháp lý phức tạp nhưng chưa được đánh giá đúng mức.

Tại Hội thảo các đại biểu đã giành nhiều thời gian trao đổi kinh nghiệm làm thế nào để đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận, xây dưng cơ sở dữ liệu theo kịp với tiến độ đo đạc bản đồ và kịp thời đưa sản phẩm vào quản lý thường xuyên. Kinh nghiệm của Trung tâm Kỹ thuật TNMT tỉnh Phú Thọ đã được Hội thảo đặc biệt quan tâm, đó là sự kết hợp chặt chẽ ngay từ khâu tổ chức triển khai, đến quá trình triển khai, đào tạo tại chỗ và chuyển giao sản phẩm giữa các “đội” thực thi của các Trung tâm với cán bộ địa chính cấp xã. Tuy nhiên, các đại biểu cũng còn rất băn khoăn về các phần mềm chuyên dụng. Tại Hội thảo Giám đốc Trung tâm Lưu trữ và Thông tin đất đai thuộc Tổng cục Quản lý đất đai cũng đã chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai với Hội thảo và cam kết sẽ sớm phản ánh các kiến nghị của Hội thảo tới các cơ quan chuyên môn của Tổng cục để có những hướng dẫn cụ thể

Hội thảo đã kết thúc với những khúc hát giao lưu đầy nhiệt huyết từ mọi miền quê và trao quà kỷ niệm giữa các Trung tâm.

Nguồn : http://www.gdla.gov.vn

Comments