Định hướng xây dựng chính phủ điện tử trong ngành Tài nguyên và Môi trường

đăng 23:17, 1 thg 12, 2011 bởi Nguyễn Đăng Phương
Thứ trưởng Bùi Cách Tuyến phát biểu tại Hội nghị
Đây là một trong những nội dung trọng tâm tại Hội nghị ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong lĩnh vực Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) các tỉnh, thành khu vực phía Nam do Bộ TN&MT và UBND TP.HCM phối hợp tổ chức ngày 2/12/2011 tại TP.HCM. Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ TN&MT Bùi Cách Tuyến, Cục trưởng Cục Ứng dụng CNTT (Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Thành Phúc, Cục trưởng Cục CNTT (Bộ TN&MT) Nguyễn Hữu Chính.
            Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ TN&MT Bùi Cách Tuyến cho biết: Hiện nay, CNTT thực sự đã trở thành nhân tố hết sức quan trọng cho sự phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an ninh-quốc phòng, đặc biệt việc ứng dụng CNTT trong hệ thống các cơ quan Nhà nước đã và đang được Chính phủ quan tâm sát sao, chỉ đạo thực hiện. Ý thức được tầm quan trọng đó, những năm quan Bộ TN&MT đã có nhiều hỗ trợ trong xây dựng hệ thống văn bản hướng dẫn, kiện toàn nâng cấp hệ thống tổ chức bộ máy chuyên trách về CNTT, đồng thời triển khai nhiều đề án, dự án quan trọng nhằm đẩy mạnh ứng dụng CNTT với mục tiêu tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước đối với 7 lĩnh vực quản lý chuyên môn của Bộ cũng như các hoạt động trong toàn ngành TN&MT. Trên cơ sở yêu cầu và đòi hỏi ngày càng cao nhằm thúc đẩy nhanh hơn, toàn diện hơn đối với công tác ứng dụng và phát triển CNTT ngành TN&MT, Hội nghị sẽ quán triệt, trình bày và trao đổi, thảo luận những nội dung trọng tâm gồm: Hiện trạng ứng dụng CNTT ngành TN&MT; Kế hoạch ứng dụng CNTT trong hoạt động của Bộ TN&MT giai đoạn 2011-2015 và Kế hoạch năm 2012, Bộ Nội vụ hướng dẫn về chức năng nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức và biên chế của Trung tâm CNTT thuộc Sở TN&MT; Quyết định số 335/QĐ-BTNMT ngày 28/2/2011 của Bộ TN&MT về Ban hành Quy chế thẩm định, kiểm tra và nghiệm thu dự án ứng dụng CNTT bằng ngân sách Nhà nước…Từ đó, Hội nghị sẽ rút kinh nghiệm, tháo gỡ khó khăn và đề ra các giải pháp hữu hiệu để triển khai nhiệm vụ ứng dụng CNTT của ngành tại các địa phương đạt kết quả cao trong thời gian tới.
       Cục trưởng Cục Ứng dụng CNTT (Bộ TT&TT) Nguyễn Thành Phúc cho biết: Lĩnh vực CNTT là một lĩnh vực có nhiều đặc thù, việc triển khai ứng dụng CNTT phụ thuộc vào yêu cầu đổi mới của từng ngành, lĩnh vực và sự quyết tâm của lãnh đạo các cấp và khả năng đón nhận cách thức làm việc mới của cán bộ, công chức. Nhận thấy nhu cầu triển khai ứng dụng CNTT trong ngành TN&MT là rất quan trọng, có tác động mạnh đến sự phát triển kinh tế - xã hội, Bộ TT&TT đã hợp tác chặt chẽ với Bộ TN&MT trong lĩnh vực này. Tại buổi làm việc giữa quý I/2011, lãnh đạo hai Bộ đã thống nhất tập trung hợp tác trong 4 lĩnh vực: tăng cường xây dựng hoàn thiện cơ chế chính sách; phát triển hạ tầng CNTT; tăng cường ứng dụng CNTT trong nội bộ cơ quan Nhà nước, phục vụ người dân và doanh nghiệp; tăng cường đào tạo và hợp tác quốc tế. Hai Bộ cũng đã thống nhất giao Cục Ứng dụng CNTT (Bộ TT&TT) và Cục CNTT (Bộ TN&MT) là đầu mối phối hợp. Mô hình hợp tác giữa hai Bộ đang được nhiều Bộ khác quan tâm, học tập và làm theo.
Toàn cảnh Hội nghị
 
       Theo Cục trưởng Cục CNTT (Bộ TN&MT) Nguyễn Hữu Chính, xây dựng chính phủ điện tử thực chất là xây dựng nền hành chính điện tử, giữa các cơ quan hành chính, giữa các cơ quan hành chính với nhân dân, cụ thể là các cơ quan hành chính từ Chính phủ là cơ quan cao nhất đến các Bộ, ngành, địa phương đều được điện tử hóa. Thực hiện chính phủ điện tử là cơ sở, nền tảng để thực hiện cải cách hành chính, đó là mục tiêu được nhiều nước trên thế giới quan tâm, kiên trì thực hiện và đặc biệt quan trọng đối với các nước đang phát triển như nước ta. Với đặc thù của Bộ cũng như của toàn ngành TN&MT được Nhà nước giao quản lý nhiều lĩnh vực quan trọng, nhạy cảm bao gồm đất đai; tài nguyên nước; khoáng sản, địa chất; môi trường; khí tượng, thủy văn và biến đổi khí hậu; đo đạc và bản đồ; quản lý tổng hợp và thống nhất về biển và hải đảo. Khối lượng thông tin, dữ liệu quản lý của ngành rất lớn, đa dạng và phức tạp. Đa số các lĩnh vực quản lý của ngành đều liên quan trực tiếp đến người dân và doanh nghiệp. Vì vậy, xây dựng và vận hành chính phủ điện tử dựa trên ứng dụng CNTT và truyền thông vừa là mục tiêu vừa là phương tiện đáp ứng thách thức và nhu cầu phát triển của ngành TN&MT…

Comments