Cần Thơ: Kiến nghị thu hồi 16 dự án khu dân cư, tái định cư không khả thi

đăng 06:21, 9 thg 12, 2011 bởi Nguyễn Đăng Phương

Ngày 8/12, trong phiên trả lời chất vấn của cử tri tại kỳ họp lần thứ 3, HĐND khóa 8 TP Cần Thơ, ông Lê Hồng Phát - Giám đốc Sở Xây dựng Cần Thơ khẳng định: Sẽ kiến nghị UBND Thành phố thu hồi 16 dự án khu dân cư, tái định cư được giao từ 2006 trở về trước nhưng triển khai quá chậm, nay đã quá thời hạn. Trong số 16 dự án, có 9 dự án vẫn còn đang vướng mắc ở khâu bồi thường giải phóng mặt bằng và 7 dự án đang tiến hành xây dựng cơ sở hạ tầng.

Theo ông Lê Hồng Phát, nguyên nhân các dự án chậm trễ, quá hạn hầu hết là do giải phóng mặt bằng không đồng bộ nên rất khó triển khai tiếp, gây thiệt hại lớn không chỉ cho chủ đầu tư mà cho cả 3 phía: Nhà nước không có cơ sở hạ tầng triển khai dự án phát triển kinh tế xã hội. Nhà đầu tư bỏ vào một số vốn rất lớn phải chịu lãi, dự án dậm chân tại chỗ gây thiệt hại về kinh tế rất lớn bởi phương thức thỏa thuận bồi hoàn gây khó cho doanh nghiệp, chưa thỏa thuận được giá thì dân chưa giao đất. Người dân vùng dự án không yên tâm tăng gia sản xuất, cũng không được chuyển nhượng, gây lãng phí lớn. Một nguyên nhân khác là do thực hiện chính sách thắt chặt tài khóa các năm qua, nhất là trong năm 2011, các chủ đầu tư khó tiếp cận nguồn vốn. Một số dự án đang trông chờ sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và các cơ quan chuyên môn trong xác định giá đất giải phóng mặt bằng để giúp đẩy nhanh tiến độ.

Từ đầu năm 2011, TP. Cần Thơ cũng đã thu hồi 3 dự án không thể tiếp tục triển khai do những nguyên nhân nêu trên. Theo khẳng định của Giám đốc Sở Xây dựng Cần Thơ, trong tháng 12 này, Sở sẽ rà soát để kiến nghị UBND thành phố ra quyết định thu hồi một số dự án quá thời gian quy định; tiếp tục rà soát trong quý I/2012, kiến nghị thu hồi tiếp những dự án mà chủ đầu tư không chứng minh năng lực tài chính, chuyên môn cũng như tính khả thi của dự án nhằm tạo điều kiện cho nhân dân vùng dự án trở lại ổn định cuộc sống.

Trên địa bàn TP Cần Thơ hiện có 88 dự án khu dân cư, tái định cư còn hiệu lực đang triển khai thực hiện. Trong số này, có 72 dự án không thuộc vốn ngân sách nhà nước. Đến nay đã có 30 dự án đã hoàn thành cơ sở hạ tầng, từng bước đưa vào khai thác sử dụng với diện tích 763ha, góp phần tái định cư cho 516 hộ, đạt 48% số hộ bị mất đất. Hiện, thành phố vẫn còn 544 hộ còn phải tạm cư nhờ vào hỗ trợ từ ngân sách thành phố.

Nguồn : http://www.monre.gov.vn

 

Comments