Pháp luật‎ > ‎

Viết tiếp vụ căn nhà bị tịch thu "nhầm" tại Q.Bình Thủy (TP.Cần Thơ): "Phớt lờ" sự thật (?!)

đăng 01:54, 3 thg 11, 2011 bởi Nguyễn Đăng Phương
Diễn biến vụ ông Dương Sơn Hải - con trai của người Anh hùng Đoàn tàu không số Phan Văn Nhờ, suốt 36 năm khiếu nại đòi lại căn nhà mà ông đã mua đất, xây dựng, ở cùng gia đình đã bị chính quyền cách mạng (lâm thời) tịch thu "nhầm", ngày 15/8/2011, UBND TP.Cần Thơ có Công văn số 1210 phúc đáp Văn phòng đại diện khu vực ĐBSCL của báo Tài nguyên & Môi trường và cho rằng: Việc đòi lại căn nhà số 556/14, đường Cách mạng Tháng 8, quận Bình Thủy, của ông Dương Sơn Hải là không có cơ sở xem xét, giải quyết.

Trao đổi với chúng tôi về nội dung Công văn này, ông Hải rất bức xúc, khẳng định: "Đất căn nhà 556/14 của tôi mua của ông Tùng có nguồn gốc là đất của chùa Nam Nhã Đường. Những người dân cố cựu tại khu vực này đều biết tôi đầu tư xây dựng căn nhà 556/14, vợ con tôi ở đó xuyên suốt đến khi tôi bị bắt oan, gia đình tôi bị trục xuất rồi chính quyền quản lý nhà. Vậy mà UBND TP.Cần Thơ lại cho rằng "nhà bỏ trống nên quản lý theo diện vắng chủ" và "không có cơ sở để xem xét, giải quyết". Rõ ràng cấp thẩm quyền và cơ quan chức năng đang cố ý "phớt lờ" sự thật, khiến nỗi oan ức của tôi trong suốt 36 năm qua lại tiếp tục bị kéo dài".

Ông Hải có mua đất, xây nhà…

Qua xác minh thực tế, chúng tôi nhận thấy: Những cái tên trong Công văn "Tâm và Phương" là những người mà UBND TP.Cần Thơ khẳng định "đã xây cất căn nhà 556/14 đường Cách mạng Tháng 8" - trong Công văn số 1332/UBND-VXNC về việc thông báo kết quả rà soát và bác đơn của ông Dương Sơn Hải (ngày 9/4/2011), chính là ông Hải. Cách đây 18 năm trước (26/5/1993) cảnh sát hành chính thuộc Công an tỉnh Minh Hải (cũ) đã khẳng định DƯƠNG SƠN HẢI còn có tên gọi khác là BA TÂM. Và "tên Phương" mà UBND TP.Cần Thơ cho rằng đã cùng với "tên Tâm" xây dựng căn nhà 556/14, trên thực tế là Dương Quang Thanh (anh ruột của ông Hải).

Về nguồn gốc đất căn nhà 556/14 đường Cách mạng Tháng 8, quận Bình Thủy, TP.Cần Thơ, bà Tô Xém, Phó Ban Trị sự chùa Nam Nhã Đường hiện nay, xác nhận: Trước năm 1963 đất này của chùa Nam Nhã Đường, năm 1964 ông Ba Hầu có cho cháu là Tô Văn Tùng đến cất nhà ở. Năm 1965 ông Tùng bán lại cho ông Dương Sơn Hải. Khoảng năm 1971 ông Hải xây dựng căn nhà 556/14. Việc mua bán và xây cất nhà trên diện tích đất này ông Hải đều có gặp hỏi và được sự chấp thuận của chủ trì chùa Nam Nhã Đường.

Mặc dù "giấy tay mua đất cùng nhiều loại giấy tờ khác của gia đình đều đã bị thất lạc mất khi chính quyền cách mạng lâm thời phường Bình Thủy tịch thu nhà và trục xuất vợ con tôi ra khỏi nhà vào ngày 2/5/1975" - Ông Hải nói. Nhưng những người thợ hồ (ông Lộc, ông Phú, ông Cường) trực tiếp xây dựng căn nhà 556/14 cho ông Hải hiện vẫn còn sống đều có văn bản xác nhận năm 1971 chính ông Hải thuê họ xây dựng căn nhà 556/14 gồm 2 gian.

Chính quyền cơ sở biết rõ và thừa nhận…

Bà Tô Thị Phúc lúc ấy là Phó Bí thư lâm thời của phường Bình Thủy, cùng bà Phạm Thị Nở (Út Nở) và lực lượng vũ trang địa phương vào tiếp quản căn nhà 556/14. Bà Nở cùng bà Phúc cho biết: Ngày 2/5/1975, hai bà cùng các ông Nguyễn Văn Bá, Nguyễn Văn Hinh và lực lượng vũ trang của quận phối hợp đến nhà bắt ông Dương Sơn Hải đưa vào trại giam của An ninh chấp pháp của Khu Tây Nam Bộ, sau đó tịch thu tất cả tài sản và 2 căn nhà quản lý đồng thời trục xuất vợ con ông Hải ra khỏi nhà để lấy chỗ cho cơ quan làm việc. Bà Phúc, hiện là Chủ tịch Hội người tù kháng chiến phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, TP.Cần Thơ, cũng xác nhận văn bản cho biết căn nhà 556/14, đường Cách mạng Tháng 8, phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy của ông Hải và chính bà đã vào tiếp quản căn nhà đó.

Trực tiếp trao đổi với chúng tôi, ngày 21/9/2011, ông Đỗ Văn Giới, Trưởng Khu vực 2, phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, xác nhận: Nguồn gốc đất mà ông Hải xây cất căn nhà hai gian số 556/14 nằm trong khu di tích Nam Nhã Đường, do ông Hải mua lại của một ông sỹ quan ngụy và cất nhà ở. Trước năm 1975, ông Hải bị ở tù vì tội làm giấy tờ giả "Đại úy không quân" ngụy. Mới ở tù về ít hôm thì giải phóng, ông Hải lại bị chính quyền cách mạng bắt, đuổi khỏi nhà vì tội trốn cải tạo, Nhà nước tịch thu căn nhà này, sau đó giao lại cho bà Tô Thị Phúc quản lý rồi bán hóa giá cho ông Nhuận, bà Định. Lúc cất nhà ông Hải và ông Thanh - hai anh em ruột, mỗi người ở một gian hiện trạng bây giờ vẫn còn giữ nguyên.

Thực tế, xác minh của phóng viên Tài nguyên & Môi trường, cho thấy: Việc ông Hải khiếu nại đòi lại căn nhà 556/14 đường Cách mạng Tháng 8, phường Bùi Hữu Nghĩa, TP.Cần Thơ là hoàn toàn có cơ sở. Thiết nghĩ, cơ quan chức năng TP.Cần Thơ cần sớm thụ lý hồ sơ, xem xét giải quyết dứt điểm vụ khiếu nại bức xúc kéo dài từ nhiều năm qua.

 Nguồn : http://www.monre.gov.vn

Comments