Pháp luật‎ > ‎

UBND tỉnh Long An thua kiện lần 2

đăng 20:08, 14 thg 9, 2011 bởi Nguyễn Đăng Phương   [ đã cập nhật 06:11, 3 thg 11, 2011 ]
Ngày 14/9/, TAND Long An tuyên UBND tỉnh có nhiều sai phạm trong quản lí đầu tư, sẽ có kiến nghị gửi các các cơ quan chức năng để xử lí theo pháp luật. Trong số 3 vụ mà Công ty Cơ khí Xây dựng Long An (LICO) đứng ra kiện UBND tỉnh, thì đây là lần thứ 2 UBND tỉnh này tiếp tục là bên thua kiện.

Tại phiên tòa, HĐXX cho rằng Luật Đầu tư không quy định việc chia tách dự án, nên việc UBND tỉnh “cắt” đất của chủ đầu tư LICO giao cho Tân Lợi Lợi là trái với quy định trong Luật Đất đai và Luật Đầu tư. UBND tỉnh Long An biện minh việc giao đất cho Tân Lợi Lợi là căn cứ vào bản án phúc thẩm 159 của TAND Tối cao có câu “Công ty Tân Lợi Lợi có quyền liên hệ với UBND tỉnh Long An để làm thủ tục giao đất theo quy định của Luật Đất đai”.

Tuy nhiên, HĐXX cho rằng đây chỉ là câu tuyên chung chung, ai cũng có quyền liên hệ, còn giao hay không phải theo pháp luật. Hơn nữa, phần đất này LICO đang là chủ đầu tư, không đủ điều kiện cấp cho Tân Lợi Lợi.


Ông Nguyễn Thanh Nguyên – người đại diện cho bị đơn cũng thừa nhận pháp luật không có điều nào quy định nhà đầu tư được cấp Giấy chứng nhận đầu tư theo bản án kinh doanh thương mại. Mặt khác, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho Tân Lợi Lợi ghi rõ: “Nguồn gốc đất: Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất”. Như vậy, việc giao đất của UBND tỉnh Long An rõ ràng cũng không theo bản án như biện minh tại tòa.


Ngoài ra, theo HĐXX, Quyết định thi hành án số 81 ngày 6/1/2009 của Cục THA dân sự tỉnh Long An là không có cơ sở, bởi bản án số 159 là án kinh doanh thương mại, không xét xử về tranh chấp đất đai. Hơn nữa, bản án cũng không hề xét xử cho Tân Lợi Lợi được sử dụng phần đất 25ha mà LICO đang là chủ đầu tư. Quyết định số 81 cũng không giao đất cho Tân Lợi Lợi mà chỉ là “cắm mốc phần đất theo như bản án đã tuyên về quyền đầu tư”. Tòa khẳng định, đây không phải là đất phát mãi hay cưỡng chế giao đất, bản án 159 cũng không buộc UBND tỉnh Long An phải giao đất.


Trước đó, vào năm 2003, LICO được UBND tỉnh giao 50ha đất để làm chủ đầu tư xây dựng hạ tầng Cụm Công nghiệp Long Định – Long Cang mở rộng. Năm 2005, LICO kí hợp tác đầu tư với Công ty Tân Lợi Lợi và được UBND tỉnh chấp thuận. Trong quá trình hợp tác phát sinh tranh chấp, tỉnh tách 25ha giao cho Tân Lợi Lợi. Năm 2009, UBND tỉnh Long An ban hành công văn 1600 cho phép Tân Lợi Lợi “chuyền” dự án sang Lợi Lợi và Lợi Lợi lấy một phần đất cho Công ty Điện Lực 2 thuê với thời hạn 50 năm.


Theo Hội đồng xét xử, tính đến thời điểm này, LICO vẫn là “chủ đất” trong khi thực tế đất đã bị UBND tỉnh đem giao lòng vòng. Phiên tòa ngày 1/9/2011 vừa qua buộc UBND tỉnh Long An phải hủy Công văn trái pháp luật 1600; hủy Giấy chứng nhận đầu tư cấp cho Lợi Lợi; hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho Lợi Lợi…

Nguồn : http://tamnhin.net

Comments