Pháp luật‎ > ‎

Lừa 'chạy' đất nông nghiệp, chiếm đoạt 2,5 tỷ đồng

đăng 18:30, 16 thg 7, 2013 bởi Nguyễn Đăng Phương

Kiên khoe có khả năng “biến đất nông nghiệp thành đất ở lâu dài với giá 4 triệu đồng một mét" để thu 2,5 tỷ đồng của chủ tiệm quần áo.

Theo cáo buộc, anh Cao Xuân Vũ (35 tuổi) biết Nguyễn Anh Kiên (32 tuổi) làm tại Công ty TNHH nhà nước một thành viên Địa chính Hà Nội nên nhờ làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.


Nguyễn Anh Kiên tại tòa ngày 15/7. Ảnh: Nam Anh

Kiên nhận lời, khoe có khả năng “biến đất nông nghiệp thành đất ở lâu dài với giá 4 triệu đồng một mét", do vậy anh Vũ phải chi hết gần 1,9 tỷ đồng. Theo thỏa thuận, Kiên nhận trước 600 triệu đồng. Để tạo lòng tin, Kiên nhờ 2 người làm cùng tổ đo đạc đem máy đến đo diện tích đất. Kiên nói thửa đất trên rộng phải tách ra 3 sổ đỏ và yêu cầu anh Vũ tiếp tục đưa thêm một tỷ đồng. Tổng cộng, 3 lần anh Vũ giao tiền cho Kiên 1,6 tỷ đồng.

Hết thời hạn giao kèo, Kiên nói dối là sắp xong để anh Vũ yên tâm. Nhằm lấy thêm tiền của anh Vũ, Kiên tự làm giả 3 thông báo nộp lệ phí trước bạ nhà đất với tổng số tiền hơn 970 triệu đồng. Tin 3 văn bản thông báo trên là thật, anh Vũ tiếp tục đưa tiền để Kiên đi đóng lệ phí trước bạ.

VKS cáo buộc, đến hẹn Kiên không giao sổ đỏ và cũng không trả tiền cho anh Vũ. Khoản chiếm đoạt hơn 2,5 tỷ đồng, Kiên mua 3 xe máy thể thao và chi tiêu cá nhân hết.

Theo VKS, hành vi làm giả trên máy vi tính 3 thông báo nộp lệ phí trước bạ nhà đất là thủ đoạn của Kiên nhằm gây thêm lòng tin cho anh Vũ để chiếm đoạt thêm tiền nên không cấu thành tội làm Giả con dấu, tài liệu của các cơ quan tổ chức.

Ngày 15/7, TAND Hà Nội tuyên phạt Kiên 7 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

 Nguồn : http://vnexpress.net

Comments