Pháp luật‎ > ‎

Diễn biến mới trong vụ chậm trễ thi hành án ở huyện Cờ Đỏ, TP.Cần Thơ: Ông Chi cục Trưởng "vừa đá bóng, vừa thổi còi"

đăng 16:45, 6 thg 3, 2012 bởi Nguyễn Đăng Phương
Tại buổi làm việc với ông Huỳnh Ngọc Minh Tuấn và Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch UBND huyện,Trưởng Ban Chỉ đạo THADS huyện Cở Đỏ đã thừa nhận ký ban hành Công văn số 117 không phù hợp với quy định của pháp luật

Trở lại vụ việc Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Cờ Đỏ (TP.Cần Thơ) cụ thể là ông Hà Ngọc Minh, Chi cục trưởng - Chấp hành viên trực tiếp thụ lý thi hành Bản án số 39/2009/DSST, ngày 18/9/2009 của TAND huyện Cờ Đỏ, cố tình viện vào những lý do chủ quan từ phía đối tượng bị thi hành án để trì trệ thi hành bản án, khiến đối tượng được thi hành án khiếu nại. Báo Tài nguyên & Môi trường đã có bài phản ánh từ tháng 12/2010. Tuy nhiên, suốt hơn 1 năm qua tiến độ thi hành bản án này vẫn đang diễn ra một cách "cù cưa" và ông Minh đã bộc lộ những dấu hiệu cố ý kéo dài trong thi hành công vụ.

Mặc dù đối tượng được thi hành án bức xúc khiếu nại, báo chí vào cuộc, 5 tháng sau (5/2011) Chi cục trưởng Hà Ngọc Minh mới hoàn tất thủ tục, tiến hành kê biên căn nhà và 403m2 đất thuộc thửa 1415 tờ bản đồ số 3 loại đất ONT của ông Hồ Thanh Xuân, bà Bùi Thị Bé (cùng ngụ xã Trung Hưng, huyện Cờ Đỏ) để đảm bảo việc thi hành án (hoàn trả 80 chỉ vàng 24k đặt cọc trong vụ giao dịch nhà, đất không thành) cho ông Huỳnh Thanh Hùng và bà Huỳnh Thị Mỹ Lệ (ông Huỳnh Ngọc Minh Tuấn được ủy quyền). Việc thông báo cho các đối tượng liên quan thực hiện quyền khởi kiện trong thời hạn luật định đối với tài sản bị kê biên thi hành án đã được thực hiện và không phát sinh tranh chấp. Ông Minh đã ký Hợp đồng ủy quyền cho Trung tâm Bán đấu giá tài sản TP.Cần Thơ đưa tài sản ra bán đấu giá để thi hành án theo trình tự, quy định của pháp luật.

Qua 6 tháng bán đấu giá, tài sản chưa có người mua, Chi cục trưởng Hà Ngọc Minh đã ký Quyết định giảm giá tài sản bán đấu giá lần thứ 1, thì bất ngờ ngày 30/11/2011, chính ông Minh lại ký Công văn số 33/CV-THA, xin ý kiến Ban Chỉ đạo THADS huyện Cờ Đỏ về việc: Tài sản khi bán đấu giá thành thì có được sang tên, chuyển quyền cho người trúng đấu giá hay không (?). Câu hỏi "ngớ ngẩn" và "tự mâu thuẫn với chính mình" này của ông Minh đã khiến ông Nguyễn Thực Hiện - người mới giữ chức Trưởng Ban Chỉ đạo THADS của huyện Cở Đỏ, ái ngại về tính pháp lý của tài sản mà ông Minh đã kê biên để thi hành án, nên ngày 20/12/2011 ông Hiện đã ký ban hành Công văn số 117/BCĐTHADS, với nội dung: Giao cho Chi cục THADS huyện Cờ Đỏ xác minh cụ thể người trực tiếp sử dụng phần tài sản (căn nhà gỗ bán kiên cố và 403m2 đất), yêu cầu lập thủ tục phân chia di sản thừa kế tài sản theo Luật Dân sự 2005, từ đó xác định quyền và nghĩa vụ của người nhận thừa kế theo quy định. Viện vào nội dung Công văn của Ban Chỉ đạo THADS huyện Cờ Đỏ, ngày 02/01/2012 Chi cục trưởng Hà Ngọc Minh đã ký ban hành Công văn số 49, yêu cầu Trung tâm Bán đấu giá tài sản TP.Cần Thơ tạm ngưng việc bán đấu giá tài sản của ông Xuân và bà Bé để… "xác minh làm rõ".

Khi Trung tâm Bán đấu giá ngưng việc bán đấu giá tài sản, đối tượng được thi hành án mới phát hiện, có đơn khiếu nại cho rằng Trưởng Ban Chỉ đạo THA huyện Cờ Đỏ - Nguyễn Thực Hiện, ban hành văn bản cản trở bán đấu giá tài sản thi hành án sai qui định của pháp luật. Tại buổi đối thoại với người được thi hành án có sự tham dự của báo chí, ngày 17/2/2012, ông Nguyễn Thực Hiện, Trưởng Ban Chỉ đạo THADS huyện Cờ Đỏ đã phải thừa nhận việc ký ban hành Công văn số 117 - cơ sở để Chi cục THADS huyện Cờ Đỏ yêu cầu Trung tâm Bán đấu giá tài sản TP.Cần Thơ tạm ngưng việc bán đấu giá tài sản để thi hành theo Quyết định bản án số 39/2009/DSST ngày 19/8/2009 của TAND huyện Cờ Đỏ, là sai quy định của pháp luật vì cơ quan thi hành án không có chức năng phân chia tài sản thừa kế và tài sản này khi tiến hành kê biên thi hành án đã được thực hiện quyền khởi kiện trong thời hạn luật định - không phát sinh tranh chấp.

Ngay trong ngày 17/2/2012, ông Nguyễn Thực Hiện đã ký ban hành Công văn số 13, về việc thu hồi và hủy bỏ Công văn số 117, đồng thời giao Chi cục THADS huyện tiếp tục thi hành bản án số 39/2009/DSST ngày 19/8/2009 của TAND huyện Cờ Đỏ theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, phải nhờ tới sự nỗ lực của đối tượng được thi hành án và sự đôn đốc nhắc nhở của Trưởng Ban Chỉ đạo THADS huyện Cờ Đỏ, 3 ngày sau (22/02/2012) Chi cục trưởng Hà Ngọc Minh mới ban hành Công văn số 46/CV-THA đề nghị Trung tâm Bán đấu giá tài sản TP.Cần Thơ tiếp tục bán đấu giá tài sản để thi hành án.

Diễn biến "cù cưa" suốt 30 tháng triển khai thi hành Bản án số 39/2009/DSST ngày 19/8/2009 của TAND huyện Cờ Đỏ, cho thấy: Ông Hà Ngọc Minh với cương vị Chi cục trưởng THADS huyện Cờ Đỏ - Chấp hành viên trực tiếp thụ lý giải quyết vụ việc, đã "vừa đá bóng, vừa thổi còi". Một mặt ông Minh cho kê biên tài sản bán đấu giá để thi hành án, mặt khác "âm thầm" thực hiện biện pháp cản trở tiến trình bán đấu giá tài sản thi hành án bằng việc ban hành văn bản để tác động, "đẩy" Trưởng Ban Chỉ đạo THADS huyện Cờ Đỏ vào tình thế làm sai qui định của pháp luật, khiến tiến độ thi hành án tiếp tục kéo dài, đương sự bức xúc, nhiều lần khiếu nại, dư luận bất bình. Sự trì trệ của ông Minh cũng đang làm thiệt hại về lợi ích kinh tế của đối tượng bị thi hành án, từ ngày có Quyết định thi hành án (26/10/2009) đến nay, ước tính số lãi đối tượng bị thi hành án phải chịu đã lên tới hơn 1 lượng vàng 24k.

Xung quanh vụ việc này, ngày 2/3/2012, Ban Chỉ đạo THADS huyện Cờ Đỏ đã họp kiểm điểm lại quá trình giải quyết vụ việc. "Chúng tôi thống nhất giao cho Phòng Tài nguyên & Môi trường có trách nhiệm lập thủ tục cấp Giấy CNQSDĐ cho người trúng đấu giá tài sản bán đấu giá, đồng thời yêu cầu Chi bộ Chi cục THADS huyện Cờ Đỏ kiểm điểm làm rõ trách nhiệm đối với cá nhân ông Hà Ngọc Minh trong việc ký Công văn số 33/CV-THA, ngày 30/11/2011, tham mưu cho Ban Chỉ đạo THADS huyện Cở Đỏ ban hành Công văn số 117/BCĐTHADS ngày 20/12/2011, không phù hợp với qui định của pháp luật" - Ông Hiện, cho biết.

Nguồn : http://www.monre.gov.vn

 

Comments