Pháp luật‎ > ‎

Kiểm tra việc cấp GCN tại TP.HCM: Nhiều vi phạm về pháp luật đất đai và xây dựng

đăng 06:14, 31 thg 12, 2011 bởi Nguyễn Đăng Phương   [ đã cập nhật 06:15, 31 thg 12, 2011 ]
Mới đây, Bộ TN&MT đã có báo cáo Chính phủ kết quả kiểm tra việc cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại 19 dự án trên địa bàn TP. Hà Nội và TP.HCM. Theo đó, các chủ đầu tư đã có nhiều vi phạm pháp luật về đất đai, về xây dựng; trong đó có việc chậm cấp Giấy Chứng nhận cho người mua nhà, gây thiệt thòi cho khách hàng.

Qua kiểm tra 9 dự án trên địa bàn TP.HCM, Bộ TN&MT đã phát hiện dự án Khu chung cư Phú Mỹ Thuận (xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè), diện tích 14.374m2 do Cty TNHH Phú Mỹ Thuận làm chủ đầu tư, được UBND TP.HCM giao đất xây dựng nhà tái định cư, sau đó đã cho phép xây dựng nhà ở để bán. Đến nay, Cty Phú Mỹ Thuận đã bán hết 578 căn hộ; nhưng mới chỉ nộp tiền sử dụng đất cho phần diện tích đất xây dựng 4 tòa nhà chung cư (3.881m2); chưa nộp tiền sử dụng đất cho phần diện tích 10.000m2 đất khuôn viên của từng nhà chung cư. Do còn vướng mắc về nghĩa vụ tài chính, nên dù Cty Phú Mỹ Thuận đã nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy Chứng nhận nhưng chưa được chấp nhận.

Tại dự án nhà ở Vạn Phát Hưng (xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè), diện tích 364.000m2 là khu đô thị gồm nhà ở dạng liên kế (454 căn), nhà biệt thự (126 căn) và 8 nhà chung cư (576 căn hộ); chủ đầu tư là Cty CP Vạn Phát Hưng đã chuyển nhượng 865/881 nền nhà, trong đó chỉ có 27 lô ký hợp đồng mua bán nhà ở còn lại dưới dạng hợp đồng hợp tác đầu tư (không có nội dung trách nhiệm của bên A trong việc xây dựng nhà). Cty Vạn Phát Hưng chưa nộp hồ sơ để làm thủ tục cấp Giấy Chứng nhận cho trường hợp nào. Được biết, năm 2004 UBND TP.HCM giao đất cho Cty Vạn Phát Hưng xây dựng nhà để bán; nhưng thực tế chủ đầu tư đã bán ngay cho các hộ để thu tiền đất ở khi chưa hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng theo quy định của pháp luật. Đối với trường hợp này, Bộ TN&MT đề nghị UBND TP.HCM chỉ đạo xem xét, xử lý việc chậm đầu tư xây dựng nhà ở của chủ đầu tư theo quy định của pháp luật, nhất là đối với khu nhà chung cư, trường hợp chủ dự án không có khả năng xây dựng thì phải thu hồi đất…

Dự án chung cư Gia Phúc (94 Tô Vĩnh Diện, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức) do Cty CP Xây dựng số 8 làm chủ đầu tư có diện tích 4.630 m2, xây dựng nhà chung cư (176 căn hộ) để bán. Thực tế, Cty CP Xây dựng số 8 đã khởi công xây dựng năm 2003, hoàn thành và giao nhà cuối năm 2005, nhưng đến năm 2010 UBND TP.HCM mới có quyết định giao đất; diện tích đất tại quyết định giao đất không đúng với diện tích tại hợp đồng chuyển nhượng đất năm 2001. Hiện nay, chủ đầu tư vẫn chưa nộp tiền sử dụng đất theo Quyết định của UBND TP.HCM. Cty CP Xây dựng số 8 đã vi phạm các quy định về quản lý đất đai, xây dựngnhư : Chưa chuyển mục đích sử dụng đất đã tiến hành xây dựng; xây lố số căn hộ so với quy hoạch được duyệt. Năm 2004 và 2005, UBND quận Thủ Đức có quyết định xử phạt, nhưng theo kiểu "phạt cho tồn tại" mà không yêu cầu chủ đầu tư hoàn thiện thủ tục trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Bộ TN&MT nhận định: Việc UBND TP.HCM ban hành Quyết định giao đất cho Cty CP Xây dựng số 8 trong trường hợp chủ đầu tư nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của dân và đã xây dựng xong nhà là không đúng thủ tục quy định.

"Đã bán hết đất nền cho 640 hộ nhưng mới chỉ xây dựng được 100 căn nhà liên kế, còn lại nhà chung cư chưa tiến hành xây dựng. Hiện đã cấp cho Công ty 640 Giấy Chứng nhận cho 640 lô, nhưng Công ty chưa nộp hồ sơ để làm thủ tục chuyển nhượng để cấp Giấy Chứng nhận cho người mua nhà" - đó là kết quả kiểm tra tại Dự án xây dựng nhà ở liên kế và căn hộ để bán (quận 9) của Cty TNHH Xây dựng - Kinh doanh nhà Gia Hòa (20 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, quận 1)). Dự án này có diện tích 280.000m2, qua 7 năm triển khai mới xây dựng được khoảng 100 nhà liên kế, khu cao tầng thì chưa khởi công. Được giao đất từ năm 2004 nhưng Cty TNHH Xây dựng - Kinh doanh nhà Gia Hòa đã không triển khai thực hiện xây dựng nhà ở để bán theo dự án được duyệt và theo quyết định giao đất của UBND TP.HCM, mà đã bán lô đất và chỉ xây dựng theo yêu cầu của người mua nhà, dẫn đến tình trạng phần lớn (87%) diện tích đất bị bỏ hoang, gây lãng phí đất. Bộ TN&MT cho rằng: Cty TNHH Xây dựng - Kinh doanh nhà Gia Hòa đã chuyển nhượng toàn bộ các lô đất nhưng vẫn giữ Giấy Chứng nhận đã được cấp mà không làm thủ tục chuyển nhượng cho bên mua là trái quy định pháp luật đất đai. Bộ TN&MT đề nghị UBND TP.HCM chỉ đạo, xem xét xử lý việc chậm đầu tư xây dựng nhà ở của Cty TNHH Xây dựng - Kinh doanh nhà Gia Hòa theo quy định của pháp luật; đồng thời yêu cầu chủ đầu tư làm ngay thủ tục chuyển nhượng để cấp Giấy Chứng nhận cho người mua nhà.

                                                                                                                                                                                                    Nguồn :http://www.monre.gov.vn

 

   

Comments