Pháp luật

Lừa 'chạy' đất nông nghiệp, chiếm đoạt 2,5 tỷ đồng

đăng 18:30, 16 thg 7, 2013 bởi Nguyễn Đăng Phương

Kiên khoe có khả năng “biến đất nông nghiệp thành đất ở lâu dài với giá 4 triệu đồng một mét" để thu 2,5 tỷ đồng của chủ tiệm quần áo.

Theo cáo buộc, anh Cao Xuân Vũ (35 tuổi) biết Nguyễn Anh Kiên (32 tuổi) làm tại Công ty TNHH nhà nước một thành viên Địa chính Hà Nội nên nhờ làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.


Nguyễn Anh Kiên tại tòa ngày 15/7. Ảnh: Nam Anh

Kiên nhận lời, khoe có khả năng “biến đất nông nghiệp thành đất ở lâu dài với giá 4 triệu đồng một mét", do vậy anh Vũ phải chi hết gần 1,9 tỷ đồng. Theo thỏa thuận, Kiên nhận trước 600 triệu đồng. Để tạo lòng tin, Kiên nhờ 2 người làm cùng tổ đo đạc đem máy đến đo diện tích đất. Kiên nói thửa đất trên rộng phải tách ra 3 sổ đỏ và yêu cầu anh Vũ tiếp tục đưa thêm một tỷ đồng. Tổng cộng, 3 lần anh Vũ giao tiền cho Kiên 1,6 tỷ đồng.

Hết thời hạn giao kèo, Kiên nói dối là sắp xong để anh Vũ yên tâm. Nhằm lấy thêm tiền của anh Vũ, Kiên tự làm giả 3 thông báo nộp lệ phí trước bạ nhà đất với tổng số tiền hơn 970 triệu đồng. Tin 3 văn bản thông báo trên là thật, anh Vũ tiếp tục đưa tiền để Kiên đi đóng lệ phí trước bạ.

VKS cáo buộc, đến hẹn Kiên không giao sổ đỏ và cũng không trả tiền cho anh Vũ. Khoản chiếm đoạt hơn 2,5 tỷ đồng, Kiên mua 3 xe máy thể thao và chi tiêu cá nhân hết.

Theo VKS, hành vi làm giả trên máy vi tính 3 thông báo nộp lệ phí trước bạ nhà đất là thủ đoạn của Kiên nhằm gây thêm lòng tin cho anh Vũ để chiếm đoạt thêm tiền nên không cấu thành tội làm Giả con dấu, tài liệu của các cơ quan tổ chức.

Ngày 15/7, TAND Hà Nội tuyên phạt Kiên 7 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

 Nguồn : http://vnexpress.net

Sai phạm đất đai ở Long Xuyên: đổi tội danh nhiều bị can

đăng 18:09, 2 thg 3, 2013 bởi Nguyễn Đăng Phương

Ngày 1-3, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang đã có kết luận điều tra bổ sung vụ án xây dựng các khu dân cư (KDC) trái pháp luật trên địa bàn TP Long Xuyên.

Theo đó, so với bản kết luận điều tra lần trước, tên vụ án đã bỏ bớt tội danh cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, chỉ còn các tội danh vi phạm các quy định về sử dụng hoặc quản lý đất đai, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và trốn thuế.

Theo kết luận điều tra bổ sung lần này, các bị can Nguyễn Hùng Phong (nguyên phó Phòng Tài nguyên môi trường - TNMT), Bùi Phước Dũng (nguyên giám đốc Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất - VPĐKQSDĐ), Lý Thanh Tùng (nguyên phó giám đốc VPĐKQSDĐ), Nguyễn Thị Tư (nguyên trưởng Phòng TNMT), Nguyễn Thành Tâm (nguyên trưởng Phòng Quản lý đô thị), Nguyễn Thiện Thanh (Phòng TNMT) và Mai Quốc Thái, Phan Huỳnh Giang, Trần Khánh Cương, Phạm Thanh Dũng (cùng là cán bộ VPĐKQSDĐ) đều được thay đổi hành vi bị khởi tố từ cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng sang vi phạm các quy định về quản lý đất đai hoặc về sử dụng đất đai. Huỳnh Giang Sơn (nguyên phó chủ tịch UBND TP Long Xuyên) từ hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng sang vi phạm các quy định về quản lý đất đai. Còn Lâm Văn Thiệu (nguyên trưởng Phòng Quản lý đô thị và Hồ Đăng Chiến (nguyên phó chủ tịch UBND TP) bị giữ nguyên hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Cơ quan điều tra xác định Phan Ngọc Dũng (phó bí thư Thành ủy), Nguyễn Trung Thứ (phó Ban Tổ chức Tỉnh ủy), Lâm Minh Lĩnh (nguyên chủ nhiệm UBKT Thành ủy), Mai Hòa Diệp (nguyên trưởng Ban tổ chức Thành ủy), Nguyễn Việt Hùng (nguyên bí thư Thành ủy) có liên quan đến việc cho chủ trương thành lập trái phép một số KDC đã vi phạm các quy định của pháp luật về đất đai và đều có hưởng lợi từ việc chuyển nhượng nền nhà. Do đó đề nghị Viện KSND tỉnh kiến nghị thường trực Tỉnh ủy, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy kiểm tra đảng viên có dấu hiệu vi phạm.

Đối với 18 cán bộ có liên quan đến việc cho phép tách thửa, tham mưu đề xuất UBND TP Long Xuyên cho phép chuyển mục đích sử dụng, chuyển quyền sử dụng đất để thành lập các KDC và thu thuế không đúng quy định thì đề nghị tiếp tục điều tra làm rõ hành vi vi phạm để xử lý ở giai đoạn tiếp theo.

 Nguồn : http://tuoitre.vn

Chiêu lừa tinh vi tiền đặt cọc mua bán nhà đất

đăng 17:34, 2 thg 3, 2013 bởi Nguyễn Đăng Phương   [ đã cập nhật 17:36, 2 thg 3, 2013 ]

Sáng 20/2, Trung tá Nguyễn Thanh Xuân - Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ cho biết vừa hoàn tất điều tra (giai đoạn 2) vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản do Phan Văn Nghiệp, còn gọi là “bầu Nghiệp” (58 tuổi, ngụ xã Long Hưng, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng) cầm đầu.

Phan Văn Nghiệp, tức “bầu” Nghiệp và một số “đàn em”

Trước khi “bầu” Nghiệp bị bắt, hàng loạt đàn em của hắn cũng đã sa lưới. Theo cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ, thủ đoạn hoạt động của băng tội phạm chuyên nghiệp này là lừa đảo chiếm đoạt tiền đặt cọc qua việc giả giao dịch mua bán nhà đất. 

Chúng bố trí nhóm mua nhà đất có 2 – 3 tên (giả đại gia từ TP HCM cần mua nhà cho vợ bé – PV), nhóm bán nhà đất có từ 2 – 3 tên, trong đó có sự đồng lõa của chủ nhà đất thật.

Khi nhóm mua và bán tiếp cận được với bị hại (thường là người môi giới mua bán nhà đất), nhóm mua sẽ đồng ý mua nhà, đất mà chúng đã thỏa thuận với chủ nhà đất để kê giá lên cao hơn thực tế và bên mua đồng ý mua. Sau đó, chúng bố trí không cho những đối tượng giả đại gia (tức phía mua) gặp chủ nhà đất (phía bán). Đối tượng giả đại gia sẽ gửi lại cho các nạn nhân một số tiền đặt cọc (thường 50 – 100 triệu đồng).

Khi các nạn nhân gặp phía chủ nhà đất để đặt cọc thì được bên này này đòi tiền đặt cọc cao hơn mà số tiền đại gia đã đưa, “hét” từ 400 triệu đồng trở lên. Sau khi được báo lại điều này, tên giả đại gia khi thì trực tiếp, khi thì thông qua đàn em đặt vấn đề mượn tiền nạn nhân để đặt cọc.

Nạn nhân cùng chủ đất làm hợp đồng đặt cọc xong, chúng sẽ không đến mua để quá thời gian hợp đồng, khiến nạn nhân bị mất tiền cọc nhưng không biết đại gia ở đâu mà tố giác bởi hầu hết các đối tượng tham gia đường dây đều dùng tên giả, số điện thoại di động khuyến mãi. Số tiền lừa đảo sau khi chia cho chủ nhà đất một phần, chúng trừ số tiền “nhử mồi” ra rồi chia nhau tiêu xài.

Với phương thức, thủ đoạn vừa kể, tên “Bầu” Nghiệp cùng đồng bọn đã thực hiện trót lọt hàng loạt vụ tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Riêng tại ĐBSCL, ngoài 5 vụ tại Cần Thơ, bọn chúng còn gây án trót lọt tại các địa phương: Bình Minh (Vĩnh Long), Châu Thành (Hậu Giang), Kế Sách (Sóc Trăng), Mỹ Tho (Tiền Giang), Châu Đốc (An Giang),…

Tính đến thời điểm này, tổng số tiền mà băng tội phạm chuyên nghiệp này đã lừa đảo, chiếm đoạt của các nạn nhân đã lên đến khoảng 11 tỷ đồng, trong đó riêng tại Cần Thơ trên 3 tỷ đồng. 

Sáng 20/2, Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ cũng đã có văn bản báo cáo Bộ Công an và Công an nhiều địa phương của cả nước, đề nghị tiến hành nắm tình hình điều tra làm rõ bị hại, các vụ án tương tự để điều tra mở rộng vụ án.

Nguồn : http://landtoday.net

Giám đốc Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất bị bắt

đăng 18:58, 22 thg 12, 2012 bởi Nguyễn Đăng Phương

Chiều 19/12, lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Ngô Ngọc Giang (sinh năm 1959), Giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định đã được thi hành.

Lãnh đạo Công an tỉnh Nam Định từ chối cho biết lý do bắt giữ vì đang trong quá trình điều tra, song ông Vũ Đức Hạnh, Bí thư Huyện ủy kiêm chủ tịch UBND huyện Nam Trực cho biết ông Giang bị bắt vì có sai phạm trong quản lý đất đai.

Ông Hạnh cho biết: Việc vi phạm của ông Giang do cơ quan chức năng xử lý, quan điểm của UBND huyện Nam Trực là đề nghị cơ quan chức năng xử đúng người đúng tội.

Một tuần trước khi Giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Nam Trực Ngô Ngọc Giang bị công an bắt giữ, ông Vũ Văn Thiện, Trưởng phòng Tài nguyên & Môi trường huyện này đã xin từ chức và được chấp nhận.

Cũng theo ông Vũ Đức Hạnh, ông Thiện có nhiều sai phạm trong quá trình đảm nhiệm chức vụ trên nhưng do ông Thiện có quá trình cống hiến và cũng vừa đủ tuổi về hưu nên tổ chức đồng ý cho ông Thiện nghỉ chế độ.

 Nguồn : http://www.monre.gov.vn

Cán bộ giải phóng mặt bằng 'chạy' dự án 520 tỷ đồng

đăng 19:40, 9 thg 7, 2012 bởi Nguyễn Đăng Phương

Cơ quan điều tra vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can với ông Nguyễn Ngọc Diễn (nguyên cán bộ Ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng Hà Nội) và Nguyễn Thị Xuân Hường về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an điều tra, khoảng tháng 3/2008, Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Hà Nội xây dựng hạ tầng kỹ thuật để đấu giá quyền sử dụng đất dự án 5,2 ha tại đường Hồ Tùng Mậu, thị trấn Cầu Diễn, huyện Từ Liêm. Qua một số người quen, Hường và ông Diễn biết ông Nguyễn Văn Cư (giám đốc một công ty TNHH) có nhu cầu đầu tư dự án bất động sản tại khu đất trên, nên chủ động đặt vấn đề giúp đỡ.

Tin vào vị trí công tác của ông Diễn, ông Cư đã ký với Xuân Hường “Biên bản thỏa thuận hợp tác” với nội dung công ty ủy quyền cho Hường làm việc với cơ quan chức năng để được hoặc thắng thầu đứng tên quyền sử dụng đất tại lô đất trên. Hai bên thỏa thuận, tổng chi phí sẽ không quá 520 tỷ đồng, công ty sẽ ứng trước cho Hường 1 triệu USD để tiến hành các thủ tục khởi động.

Công ty của ông Cư đã nhiều lần chuyển tiền cho Hường và Diễn, tổng cộng 6,8 tỷ đồng. Tuy nhiên, không có dự án nào được chuyển về cho doanh nghiệp này. Ngay cả khi UBND Hà Nội có văn bản cho phép đơn vị khác triển khai thực hiện dự án, Diễn và Ngọc được cho là đã cố tình lờ đi, không nói với ông Cư.

Cơ quan điều tra xác định trong vụ án này, hành vi của Hường có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, ông Diễn đóng vai trò đồng phạm. Vụ án đang được tiếp tục điều tra mở rộng.

Nguồn : http://vnexpress.net

Khởi tố phó chủ tịch UBND TP Long Xuyên

đăng 02:32, 17 thg 5, 2012 bởi Nguyễn Đăng Phương

Ngày 15-5, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an An Giang đã ra quyết định khởi tố bị can thêm sáu cán bộ liên quan vụ sai phạm đất đai ở TP Long Xuyên, thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với ba người.

Bị khởi tố về hành vi vi phạm các quy định về quản lý sử dụng đất đai gồm có: ông Huỳnh Giang Sơn - ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, phó chủ tịch UBND TP Long Xuyên (được tại ngoại); ông Phạm Xuân Gia - ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ TP Long Xuyên, bí thư Đảng ủy kiêm chủ tịch UBND P.Mỹ Quý (tạm giam); ông Nguyễn Văn Chí - đội trưởng đội trật tự quản lý đô thị, nguyên chủ tịch UBND P.Mỹ Quý (tạm giam).

Bị khởi tố về hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng gồm: ông Nguyễn Thành Tâm - ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, bí thư Đảng ủy P.Mỹ Phước, nguyên trưởng Phòng quản lý đô thị TP (tại ngoại); ông Lâm Văn Thiệu - nguyên trưởng Phòng quản lý đô thị TP (tại ngoại); bà Nguyễn Thị Tư - nguyên trưởng Phòng tài nguyên - môi trường (tạm giam).

Thượng tá Lê Văn Ở - chánh văn phòng cơ quan cảnh sát điều tra - cho biết cơ quan điều tra đang làm thủ tục đề nghị tạm đình chỉ sinh hoạt Đảng và xem xét bãi nhiệm đại biểu HĐND (nếu có) đối với số cán bộ trên. Trước đó cũng đã khởi tố 11 bị can (trừ chủ DNTN Trí Dũng, còn lại đều là cán bộ ở TP Long Xuyên).

Như đã thông tin, qua thanh tra, trên địa bàn TP Long Xuyên có bốn dự án xảy ra tình trạng chuyển mục đích sử dụng đất sai quy định pháp luật. Kết luận thanh tra của UBND tỉnh An Giang khẳng định các sai phạm nêu trên có liên quan đến nhiều cấp, nhiều ngành ở TP Long Xuyên.

Nguồn : http://landtoday.net

Lừa cả… "cò" nhà đất

đăng 01:29, 12 thg 5, 2012 bởi Nguyễn Đăng Phương


Một băng nhóm dùng thủ đoạn rất tinh vi để bẫy các cò nhà đất. Chỉ riêng ở Cần Thơ đã có 5 nạn nhân bị lừa gần 2 tỉ đồng.


Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ cho biết vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 5 trong 6 đối tượng chuyên lừa đảo các cò nhà đất, gồm: Tăng Hữu Tường (SN 1982), Đặng Văn Út Bé (SN 1983), Nguyễn Văn Hưng (SN 1972), cùng ngụ tại TP Cần Thơ; Lê Văn Thanh (SN 1980), ngụ huyện Phụng Hiệp - Hậu Giang và Phạm Thị Út Hà (SN 1978), ngụ huyện Hòa Bình - Bạc Liêu. Người còn lại đang bị truy nã là Nguyễn Quang Truyền (SN 1965, anh vợ của Thanh), ngụ huyện Châu Thành - Hậu Giang.
 
Kết luận ban đầu của cơ quan điều tra cho biết để lừa đảo trót lọt, Nguyễn Quang Truyền đã “đạo diễn” cho đồng bọn thực hiện một kịch bản rất công phu. Theo đó, Tăng Hữu Tường và Lê Văn Thanh tìm cách liên lạc với cò tại các dịch vụ môi giới nhà đất, bảo mình có mối “sộp” muốn mua bất động sản. Khi cò nhận lời, dẫn đi xem nhà đất, Thanh và Tường đều tìm cách chê bai rằng không thích hợp. 

Nguyễn Quang Truyền (trái) và Lê Văn Thanh

Theo kịch bản đã được vạch trước, Tường, Thanh dẫn cò đến một quán cà phê đã hẹn sẵn với Đặng Văn Út Bé (cũng từng là cò nhà đất). Tại đây, Bé giả vờ lần đầu mới gặp Tường và Thanh, làm quen rồi hỏi cần gì. Tường, Thanh cho biết đang tìm mua nhà đất cho vợ bé của một “đại gia” ở TPHCM, Bé nhận lời giúp đỡ. 

Tiếp đó, Bé dẫn Thanh, Tường và cò đến gặp “chủ đất” là Nguyễn Văn Hưng để bàn tính chuyện giao dịch. Sau khi xem qua vị trí nhà đất mà Hưng chỉ, Thanh và Tường gật đầu đồng ý rồi thỏa thuận giá cả. Để tạo lòng tin cho nạn nhân (cò), Tường gọi điện thoại và mở loa để “đại gia” Truyền nói chuyện với “chủ đất”. 

Vài hôm sau, Truyền (có khi là Phạm Thị Út Hà, “vợ bé” của “đại gia”) ăn mặc lịch sự, đi xe hơi đắt tiền đến gặp các bên để bàn chuyện sang nhượng nhà đất. Lúc này, Tường, Thanh và Bé sắp đặt cho “chủ đất” vắng mặt để mọi người tự giải quyết. Sau đó, “đại gia” viện lý do công việc quá bận rộn, không thể chờ Hưng về nên đưa 100 triệu đồng cho Tường ở lại làm thủ tục đặt cọc với “chủ đất”.

Hôm sau, Tường, Thanh và cò nhà đất đến gặp Hưng để làm thủ tục đặt cọc. Hưng tiếp tục “diễn” rằng sổ đỏ đang cầm ở ngân hàng với giá trên 100 triệu đồng nên yêu cầu người mua phải đặt cọc cao hơn để lấy giấy tờ ra. Lúc này, Tường lại gọi điện thoại cho “đại gia” thông báo vụ việc. Truyền bảo rằng đang “đi công tác xa” hoặc viện lý do là ngày cuối tuần, không thể ra ngân hàng chuyển thêm tiền. 

Tăng Hữu Tường (trái) và Đặng Văn Út Bé

Nhằm tạo lòng tin cho nạn nhân, Tường lại mở loa điện thoại để “đại gia” phân trần: “Bà vợ lớn của anh quậy quá, chú mày (Tường) phải tìm cách đặt cọc giùm anh để bà vợ bé về dưới lánh nạn càng sớm càng tốt”. Lúc này, Tường bàn với cò rằng Truyền là người giàu có ở TPHCM, thuyết phục cùng nhau nâng giá nhà đất lên để chia chênh lệch. Khi cò nhận lời, Tường bảo nạn nhân hùn thêm phần cọc còn lại để làm giấy tay với “chủ đất”. Khi giao dịch xong, Hưng có trách nhiệm chi lại phần chênh lệch này cho cò. Thấy có lợi, cò liền về nhà vét tiền hoặc cầm cố tài sản để hùn vào. 

Thế nhưng, khi đặt cọc xong, băng nhóm của Truyền chia nhau số tiền lừa đảo và tắt máy điện thoại hoặc gần đến ngày hết hạn đặt cọc nêu trong giấy tay sẽ gọi cho cò thông báo rằng vị trí nhà đất nằm trong quy hoạch nên “đại gia” không chịu mua. Lúc này, cò mới vỡ lẽ mình bị lừa...

Thủ đoạn rất tinh vi

Một lãnh đạo Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ cho biết: “Qua quá trình điều tra theo đơn tố cáo của các bị hại, chúng tôi nhận thấy thủ đoạn của băng nhóm này rất tinh vi. Nếu chỉ một người tố cáo thì chúng tôi không thể áp dụng biện pháp hình sự được vì đó thuộc về tranh chấp dân sự. Tuy nhiên, chỉ tính riêng địa bàn TP Cần Thơ thì băng nhóm này đã lừa đảo được 5 người với số tiền gần 2 tỉ đồng”.


Xung quanh vụ “Đoạn trường… sổ đỏ” ở quận 9 (TP. Hồ Chí Minh): Thiếu cơ sở pháp lý

đăng 23:24, 3 thg 5, 2012 bởi Nguyễn Đăng Phương


 Báo TN&MT số 32 – (606) ra ngày 21/4/2011 đăng bài: “Đoạn trường… sổ đỏ” phản ánh việc một người dân sau khi mua đất, trong suốt 10 năm loay hoay với mỗi việc xin cấp GCNQSDĐ, diện tích 1.326m2 đất. Trong khi đó, chủ trương của chính quyền lại cấp GCNQSDĐ mảnh đất này cho… người đã chết! Đến nay, sau nhiều lần giải quyết, mảnh đất lại được chính quyền sang tên cho “đồng thừa kế” của người đã chết. Và, người mua nhà hợp pháp bỗng dưng mất đất!

 Vì sao chính quyền tiền hậu bất nhất!?

         Từ năm 1999 đến 2000, bà Phan Thị Cẩm Vân (phường 5, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh) được bà Trần Thị Hoa (phường Long Trường, quận 9) sang nhượng 02 thửa đất liền kề (1.000m2 và 326m2). Ngày 18/9/2000, UBND quận 9 cấp Giấy GCNQSDĐ, tổng diện tích là 1.326m2 đất cho bà Vân.

Năm 2002, ông Nguyễn Anh Bảo, (thường trú tại TK 14/6 Bến Chương Dương, phường Cầu Kho, quận 1) bỗng dưng gửi đơn khiếu nại bà Vân có hành vi lấn chiếm đất của ông. UBND quận 9 ra QĐ thu hồi GCNQSDĐ của bà Vân với lý do hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ đã không lập hợp đồng chuyển nhượng (HĐCN) diện tích 326m2 mà tự ý gộp 2 lần sang nhượng từ 1.000m2 thành diện tích 1.326mđất!  

Thực tế, HĐCNQSDĐ của bà Vân đã lập nhưng bị tẩy xóa, việc này chúng tôi đã phản ánh ở số báo trước . Nghi vấn đặt ra, ông Nguyễn Anh Bảo đã “thay mặt” ai đứng ra tranh chấp QSDĐ với bà Vân? Vì, qua nhiều QĐ giải quyết khiếu nại đối với bà Vân, sau 05 năm, ông Nguyễn Anh Bảo không còn “ra mặt” kể từ khi Công văn số 118/UBND-TNMT của UBND Quận 9 ngày 19/1/2007 khẳng định khiếu nại của ông Bảo không có cơ sở. Cùng ngày 19/1/2007, UBND quận 9 ban hành Quyết định số 70/QĐ-UBND, nội dung hướng dẫn bà Vân lập lại thủ tục để xin cấp GCN QSDĐ diện tích 1.326m2 mà bà Vân đã nhận chuyển nhượng qua 2 lần. Mọi việc tưởng được giải quyết, nhưng, nhiều lần bà Vân đến liên hệ phòng TN&MT, phòng Đăng ký QSDĐ xin đăng ký QSDĐ mà vẫn không thể hoàn thiện thủ tục. Sau 5 năm “chạy vạy” ( 2007-2011), bà Vân chỉ mới cầm trong tay GCN QSDĐ của diện tích thửa 1.000m2, diện tích 326m2 còn lại vẫn “treo”.

Sự thật việc chỉnh sửa diện tích đất, gộp 2 thửa vào một hồ sơ chuyển nhượng của bà Vân không thể làm thay đổi bản chất vấn đề. Giấy xác nhận số 791/CT-T Bạ của Chi cục thuế quận 9 ngày 12/10/2000 chứng minh bà Vân đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính đối với diện tích 1.326m2 đất.

Như vậy, vì sao chính quyền lại không thể cấp “sổ đỏ” cho diện tích 326m2? Đặc biệt, sau khi hướng dẫn bà Vân lập thủ tục làm lại hồ sơ để cấp 1.326m2, nhưng khi thực hiện, cán bộ địa phương lại thiếu thiện chí hợp tác, vì sao có động thái tiền hậu bất nhất này!? Đây là mấu chốt vấn đề đang cần cơ quan có thẩm quyền tháo gỡ!

 

Cấp “sổ đỏ” cho đối tượng không liên quan vụ việc!

      Ngày 10/10/2011, UBND quận 9 ban hành QĐ số 330/QĐ-UBND thu hồi, hủy bỏ một loạt các văn bản, gồm: QĐ số 70/QĐ-UBND ngày 19/1/2007; QĐ số 1029/Q Đ-UBND ngày 4/3/2011; QĐ số 1168/QĐ-UBND ngày 13/6/2011. Các QĐ này liên quan đến nội dung giải quyết “326m2 đất”! Cùng ngày, 10/10/2011, UBND quận 9 ban hành QĐ số 331/QĐ-UBND, thu hồi GCN QSDĐ đã cấp diện tích 1.326m2 đất cho bà Vân (cách đây 12 năm), giao phòng TN&MT “cấp lại” sổ mới diện tích 1.000m2, diện tích 326m2 còn lại hướng dẫn bà Vân lập hồ sơ chuyển nhượng QSDĐ. Câu hỏi đặt ra, tại sao chính quyền lại hướng dẫn bà Vân làm thủ tục chuyển nhượng 326m2 đất, sau hơn 10 năm bà đã mua, và bà Vân sẽ phải làm thủ tục chuyển nhượng cho ai!?

      Ngày 27/10/2011, bà Vân được mời đến phòng TN&MT, ông Nguyễn Sanh Tuệ, chuyên viên phòng lập Biên bản làm việc, nội dung biên bản chung chung, không hề hướng dẫn bà Vân phải thực hiện công  việc gì. Sau nhiều lần “hướng dẫn”, ngày 27/12/2012, bà Vân được cấp GCNQSDĐ với diện tích 1.000m2. Ngày 23/3/2012, phòng TN&MT mời bà Vân và bà Huỳnh Ngọc Thủy đại diện gia đình bà Trần Thị Hoa (phía chuyển nhượng đất) làm việc. Bà Lê Thị Hồng Ngọc, chuyên viên phòng TN&MT lập Biên bản, trong đó có nội dung yêu cầu bà Vân tiến hành bàn giao GCNQSDĐ (bản chính) cho bà Huỳnh Ngọc Thủy đứng tên và “hướng dẫn” đôi bên lập thủ tục sang nhượng!

Việc sang nhượng đất giữa bà Trần Thị Hoa và Phan Thị Cẩm Vân diễn ra cách đây trên 10 năm. Nghĩa vụ tài chính đôi bên cũng như nghĩa vụ thuế, bà Vân đã thực hiện đầy đủ. Việc phòng TN&MT cho rằng, các thành viên phía gia đình bà Hoa thuộc diện “đồng thừa kế” là không có căn cứ pháp luật, bởi thực tế, họ không liên quan gì đến diện tích 326m2 đất. Qua tìm hiểu, ngày 4/9/2000 bà Trần Thị Hoa cùng các con của bà lập Giấy xác nhận, công nhận việc sang nhượng, trong đó cũng có bà Huỳnh Ngọc Thủy ký tên, giấy này được chính quyền địa phương chứng thực. Như vậy, chính quyền cấp “sổ đỏ” cho bà Thủy là thiếu căn cứ pháp lý, vì theo quy định, bà Thủy không thuộc đối tượng liên quan.  

Nắm trong tay GCNQSDĐ diện tích 326m2, phía “đồng thừa kế” của bà Hoa cho rằng:  “Đất này là của mẹ tôi, chúng tôi không hề khiếu nại, nay chính quyền trả lại đất, chúng tôi có quyền bán”. Theo đó, họ ra giá với bà Vân 3.000.000 đ/m2. Hạn trong vòng 10 ngày, nếu bà Vân không mua, họ sẽ bán cho người khác.

Như vậy, từ một người không liên quan, bà Thủy nghiễm nhiên có GCNQSDĐ và rao bán công khai. Còn người mua nhà hợp pháp thì bỗng dưng bị khiếu kiện và truất quyền sử dụng đất. Toàn bộ sự việc việc là một câu chuyện hết sức phi lý, sau 5 năm mua đất, bà Vân bị ông Bảo khiếu kiện, cho rằng đất đó ông Bảo đã mua của bà Hoa từ lâu, chính quyền thu hồi GCNQSDĐ của bà Vân. Sau nhiều lần giải quyết, đơn khiếu nại của ông Bảo bị bác bỏ, nhưng chính quyền không cấp lại “sổ đỏ” cho bà Vân mà cấp sổ mới cho chủ đất cũ là bà Hoa (khi đó đã mất). Tiếp tục, vụ việc tranh chấp ngày càng đẩy lên đỉnh điểm chưa thể tháo gỡ, chính quyền lại làm vấn đề rối tung hơn, đó là sang tên diện tích đất đó cho bà Thủy - một người không liên quan, tự xưng là “đồng thừa kế” của người đã mất.

 Thiết nghĩ, trong vụ việc này, bà Vân là người mua đất và làm đầy đủ thủ tục theo quy định pháp luật. Vì vậy, sau khi mua đất, việc xin cấp GCNQSDĐ của bà Vân là yêu cầu hoàn toàn chính đáng. Lãnh đạo UBND quận 9 cần xem xét thấu đáo, làm rõ những khuất tất do một số cán bộ cố ý tắc trách, gây phức tạp vụ việc, giải quyết dứt điểm, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân.

Nguồn : http://www.monre.gov.vn

 

An Giang: Bốn vấn đề nổi cộm về đất đai

đăng 19:30, 11 thg 4, 2012 bởi Nguyễn Đăng Phương   [ đã cập nhật 19:35, 11 thg 4, 2012 ]

Phần lớn sai phạm là do buông lỏng quản lý. Do địa phương quản lý lỏng lẻo và yếu kém nên một số cán bộ lợi dụng đã cho xây, cất nhà trái phép.

Ngày 10-4, UBND tỉnh An Giang tổ chức họp báo, công khai những sai phạm về quản lý, sử dụng đất. Có bốn nội dung nổi cộm được đề cập gồm: Chuyên án điều tra, xử lý vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng đất tại TP Long Xuyên; quản lý và sử dụng đất bãi bồi; việc quy hoạch, quản lý, sử dụng đất giai đoạn 2001-2010 và việc quản lý, sử dụng đất, thực hiện các dự án đầu tư xây dựng tại núi Cấm.

Sai phạm về đất đai

Theo UBND tỉnh An Giang, TP Long Xuyên để xảy ra rất nhiều sai phạm về đất đai. Trong năm dự án sử dụng vốn ngân sách đầu tư tại Long Xuyên thì có đến bốn dự án có sai phạm. Cụ thể, ở dự án khu dân cư Tây Khánh 3 mở rộng, UBND TP Long Xuyên duyệt cho chuyển mục đích sử dụng đất nằm trong quy hoạch. Tương tự, UBND TP Long Xuyên cho chuyển mục đích và cấp sổ đỏ cho 6.692 m2 đất ở dự án khu dân cư Xẻo Trôm 5 trái luật, làm thiệt hại ngân sách trên 1,1 tỉ đồng. Sai phạm còn diễn ra ở dự án khu dân cư Tân Phú (phường Mỹ Phước), dự án Trường Dân tộc nội trú tỉnh.

Rất đông người khiếu kiện về đất đai tập trung trước trụ sở UBND tỉnh An Giang ngày 10-4. Ảnh: VĨNH SƠN

Nóng bỏng hơn là vấn đề hình thành hàng loạt khu dân cư trái phép tại Long Xuyên. Có 25 khu do tập thể cán bộ, công chức của một số cơ quan cấp tỉnh, thành phố, phường hợp tác tạo quỹ đất hoặc do các cá nhân tự sang nhượng hay tự đầu tư hạ tầng trên đất sẵn có khoảng 26,3 ha. Trong đó, có 13 khu do tập thể đầu tư nhưng chỉ có ba khu được UBND tỉnh cho chủ trương. Kế đến là 40 điểm dân cư nằm rải rác trong các khu dân cư hiện hữu, do các hộ gia đình, cá nhân thực hiện. Cơ quan điều tra đã khởi tố 11 bị can (trong đó có 10 cán bộ).

Một điểm nóng khác là tại khu du lịch Núi Cấm (xã An Hảo, huyện Tịnh Biên). Theo UBND tỉnh, do địa phương quản lý lỏng lẻo và yếu kém nên dân số trên núi Cấm tăng cao; một số cán bộ lợi dụng việc quản lý lỏng lẻo đã cho xây, cất nhà trái phép. Có đến 207 trường hợp xây dựng không phép, trái phép đến nay chưa xử lý dứt điểm; 362 hộ được cấp hộ khẩu thường trú trái với chỉ thị của UBND tỉnh. Cũng trên núi Cấm còn tồn tại việc bố trí nền tái định cư ở vực sâu hoặc những tảng đá khổng lồ. Thu hồi đất dân với giá rẻ mạt và cho thuê kiosque để kinh doanh tại khu dịch vụ hành hương 2 với giá cắt cổ... Đất bãi bồi ở An Giang cũng có hàng loạt sai phạm.

Buông lỏng quản lý

Ông Trần Văn Nhỏ, Chủ tịch UBND TP Long Xuyên, nhìn nhận: Các sai phạm này diễn ra chủ yếu từ năm 2005-2010, năm 2011 mới phát hiện. “Chuyện buông lỏng quản lý là quá rõ ràng. Hậu quả đau lòng của việc hình thành các khu dân cư trái phép là việc phá vỡ quy hoạch xây dựng đô thị, sử dụng đất của Long Xuyên. Nhất là hạ tầng khu dân cư chưa biết giải quyết thế nào” - ông cho biết.

Báo chí đặt vấn đề: Vì sao có dư luận cho rằng ông Phan Huỳnh Sơn có dấu hiệu liên quan đến sai phạm đất đai tại Long Xuyên mà vẫn được tỉnh bổ nhiệm làm chánh án TAND tỉnh An Giang. Ông Sơn từng làm phó chủ tịch UBND TP Long Xuyên trong thời gian có sai phạm, liệu khi chuyên án này kết thúc thì việc xét xử có bị ông Sơn tác động? Ông Lê Việt Khoa, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy An Giang, giải thích: “Việc đề bạt, bổ nhiệm cán bộ đều được thực hiện theo quy trình. Suốt thời gian qua không có đơn tố cáo ông Sơn nên Tỉnh ủy đồng ý với bổ nhiệm. Chuyện xử án còn dài nên đặt vấn đề như vậy tôi không đồng ý”.

Kết luận họp báo, ông Huỳnh Thế Năng cho biết quan điểm của tỉnh là chấp nhận đối mặt với sai phạm để xử lý. Có một sự thật là thời gian qua, việc quản lý đất đai còn bị buông lỏng nhưng có một số yếu tố khách quan. Tuy nhiên, khi phát hiện sai phạm thì UBND tỉnh “nhảy vào” xử lý kiên quyết. Ông Năng nêu một số định hướng khắc phục các sai phạm sắp tới như tập huấn kiến thức pháp luật cho cán bộ, luân chuyển cán bộ và thanh, kiểm tra thường xuyên về đất đai…

Nguồn : http://phapluattp.vn

 

Xử lý nghiêm các sai phạm về đất đai ở An Giang

đăng 19:28, 11 thg 4, 2012 bởi Nguyễn Đăng Phương   [ đã cập nhật 19:28, 11 thg 4, 2012 ]

Chiều 10-4, UBND tỉnh An Giang tổ chức họp báo công bố kết quả xử lý những vi phạm mới phát hiện trong quản lý sử dụng đất đai trên địa bàn tỉnh.

Thông tin từ cuộc họp báo cho biết qua thanh tra việc quản lý sử dụng và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở năm  dự án trên địa bàn TP Long Xuyên, kết quả có bốn dự án được UBND TP này cho phép chuyển mục đích sử dụng đất sai quy định pháp luật. 

Kết luận thanh tra của UBND tỉnh khẳng định các sai phạm này liên quan đến nhiều cấp, nhiều ngành như UBND TP Long Xuyên, Phòng quản lý phát triển đô thị, Phòng tài nguyên - môi trường, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, UBND một số phường.

Liên quan các sai phạm, ông Lê Việt Khoa - chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy - cho biết đã kiểm tra 16 đảng viên có dấu hiệu vi phạm, trong đó có bốn ủy viên Ban thường vụ Thành ủy.

Theo UBND tỉnh An Giang, qua kiểm tra còn phát hiện trên địa bàn TP Long Xuyên có 25 khu dân cư do tập thể cán bộ công chức một số cơ quan hợp tác tạo quỹ đất hoặc do cá nhân tự sang nhượng hay tự đầu tư với tổng diện tích 26,3ha. Đồng thời có 40 điểm dân cư thành lập trái phép với diện tích hơn 19ha nằm trong các khu vực dân cư hiện hữu do các hộ gia đình, cá nhân thực hiện.

Sau khi thành lập ban chuyên án điều tra các vi phạm này, đến nay cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự vi phạm các quy định về sử dụng đất, vi phạm các quy định về quản lý đất đai, cố ý làm trái các quy định của Nhà nước...

Nguồn : http://landtoday.net

Ảnh : Internet

1-10 of 36